Chỉ số giá lương thực do FAO tính toán đã tăng lên 127,4 điểm trong tháng 10 khi giá các loại dầu thực vật tiếp tục dẫn đầu tốc độ tăng giá của các sản phẩm lương thực.
Xung đột đã dẫn đến sự phá hủy nghiêm trọng cơ sở hạ tầng, các nguồn lương thực và thu nhập chính, làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực vốn đã rất tồi tệ.
Các quốc gia Zimbabwe, Zambia và Malawi đã tuyên bố cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay là tình trạng thảm họa, trong khi Lesotho và Namibia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo.
Liên hợp quốc ước tính một nửa dân số Sudan, khoảng 25 triệu người, cần viện trợ và bảo vệ nhân đạo, trong đó gần 18 triệu người đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.
Cuộc họp diễn ra vài ngày sau khi Văn phòng phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc công bố Sách trắng về tình trạng mất an ninh lương thực ở Sudan trong bối cảnh xung đột bước sang tháng thứ 11.
Chương trình Lương thực Thế giới nhấn mạnh bạo lực lan tràn tại Haiti khiến các nhân viên cứu trợ không tiếp cận được những cộng đồng dân cư đang cần giúp đỡ trong bối cảnh nạn đói trầm trọng.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khép lại năm 2023, giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt kỷ lục với 4,78 tỷ USD, tăng 38,4% so với năm 2022.
Ngoài việc bình ổn giá gạo, Bộ Nông nghiệp Indonesia và các cơ quan liên quan đang tích cực phối hợp để thúc đẩy sản xuất lúa gạo, đồng thời đảm bảo phúc lợi cho người nông dân nước này.
Tổng thống Indonesia nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho 10 năm tới để đảm bảo an ninh lương thực, khi nguồn cung lương thực đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và tình hình địa chính trị hiện nay.
Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do xung đột giữa Nga và Ukraine.
Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ cung cấp 1 triệu tấn ngũ cốc với giá ưu đãi để Thổ Nhĩ Kỳ xử lý và sớm vận chuyển tới các nước nghèo nhất ở châu Phi.
Phát biểu mở đầu cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin nêu rõ hai bên sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và Moskva sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc.
Phía Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin sẽ giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực.
Thỏa thuận mới cho phép ngũ cốc của Nga được vận chuyển qua Biển Đen cung cấp cho các nước nghèo, chủ yếu là châu Phi, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nước tổ chức cung cấp và Qatar sẽ là nhà tài trợ.
Các nguồn tin cho biết cuộc họp ban đầu được thiết lập để thông báo cho các nhà lãnh đạo của tổ chức về "những lựa chọn tốt nhất" nhằm kích hoạt và triển khai lực lượng dự phòng.
Theo nhiều chuyên gia, các quốc gia thường tiếp bước khi một nước áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo dự trữ lương thực và người nghèo trên thế giới là đối tượng thua thiệt nhiều nhất.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức khẳng định ủng hộ giải pháp ngoại giao của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên giải pháp thay thế các hình thức can thiệp quân sự ở Niger.
Đằng sau những con số thống kê về tác động của khủng hoảng lương thực là những gia đình đang vật lộn để tồn tại trước những khó khăn không thể tưởng tượng nổi.
Ngoại trưởng Ukraine cho biết đã có cuộc điện đàm với ông Hakan Fidan để thảo luận về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục thỏa thuận này.