Khuyen cao viec to chuc tiec cuoi, tang le trong dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành công văn số 1358/BVHTTDL-VHCS đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch, khuyến khích hình thức báo hỉ.

Bên cạnh đó, đối với việc tang, lãnh đạo Bộ đề nghị địa phương vận động nhân dân không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

[Báo Nga: Việt Nam là hình mẫu về kiềm chế hiệu quả đại dịch COVID-19]

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ đề nghị các Sở triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, đó là việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong việc tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch; tham gia khai báo y tế tự nguyện; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn cư trú để có biện pháp xử lý…

Trước đó, ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định./.

P. Mai (Vietnam+)