Bao Nga: Viet Nam la hinh mau ve kiem che hieu qua dai dich COVID-19 hinh anh 1Trạm kiểm dịch COVID-19 xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang, Hải Dương kiểm tra thân nhiệt và lập danh sách theo dõi những người đi vào huyện. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Việt Nam - "hình mẫu" về cách thức kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều kiện hạn chế, khi cứ 10.000 người dân mới có 8 bác sỹ.

Đây là nội dung bài viết được đăng tải trên trang mạng zen.yandex.ru của Nga, trong đó đánh giá cao nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Việt Nam.

Theo bài viết trên, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch COVID-19 khi tính tới cuối tháng Ba ghi nhận hơn 200 ca nhiễm và chưa có ca tử vong, nhờ chính phủ đã phản ứng nhanh với dịch bệnh.

[Báo Đức ca ngợi chiến lược chống COVID-19 hiệu quả của Việt Nam]

Bài viết nêu rõ các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng và kiên quyết thực hiện bao gồm đóng cửa tất cả các trường học; đình chỉ toàn bộ các chuyến bay; áp dụng biện pháp cách ly phòng dịch 21 ngày đối với một vùng ở tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có nhiều lao động trở về từ Trung Quốc (đặc biệt là thành phố Vũ Hán); cách ly bắt buộc 14 ngày với tất cả những người từ nước ngoài trở về; cách ly những người nhiễm bệnh và theo dõi tất cả những trường hợp có tiếp xúc với người bệnh.

Bài báo nhấn mạnh tính hiệu quả trong công tác phòng-chống dịch bệnh ở Việt Nam còn thể hiện ở chỗ điều kiện của Việt Nam còn khó khăn, cứ mỗi 10.000 người mới có 8 bác sỹ.

Tác giả bài viết nhận định Việt Nam đã trở thành “tấm gương” cho nhiều quốc gia khác về cách thức dập dịch đạt hiệu quả cao nhất với mức chi phí tối thiểu.

Theo bài viết, khác với các quốc gia láng giềng giàu có khác ở châu Á, Việt Nam không thể xét nghiệm cho tất cả người dân. Thay vào đó, Việt Nam tập trung vào các biện pháp cơ bản như xét nghiệm có chọn lọc, kiểm soát tình hình và cách biện pháp này đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)