Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch cao nhất trong toàn quân

Theo Trung tướng Vũ Hải Sản, việc kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân ở mức độ cao hơn là cần thiết, bởi chuẩn bị càng sớm sẽ càng tránh được những rủi ro về mức độ lây nhiễm.
Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch cao nhất trong toàn quân ảnh 1Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp. (Nguồn: baochinhphu)

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng.

Triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 có nguy cơ lan rộng trong cộng đồng, số ca mắc tăng nhanh, diễn biến phức tạp do có nhiều ổ dịch, trong đó có ổ dịch chưa xác định nguồn lây nhiễm (Đà Nẵng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Tân Triều). Đặc biệt, ổ dịch ở các bệnh viện liên quan đến nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, việc đi lại trong cộng đồng dịp nghỉ lễ khiến việc truy vết, khoanh vùng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát, phần lớn các ca dương tính đã được cách ly, khoanh vùng trước khi được xét nghiệm.

Triển khai các biện pháp chuyên môn phòng, chống dịch, toàn quân đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch cao nhất. Các bệnh viện quân y trong toàn quân đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc toàn bộ cán bộ, nhân viên tại các khoa nguy cơ.

Các đơn vị, nhất là Quân đoàn 2, các Quân khu: 3, 5, 7, 9 đã rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly sẵn sàng cách ly tập trung các ca F1 khi dịch bùng phát với số ca mắc tăng cao; chuẩn bị các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để tiếp nhận bệnh nhân, chuẩn bị kịch bản ứng phó với mức độ cao nhất của dịch bệnh trong cộng đồng; bảo đảm các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch và triển khai tiêm vaccine.

Trong công tác kiểm soát biên giới, Quân đội thường xuyên duy trì 1.826 tổ, chốt chặn (1.452 cố định, 374 lưu động) với lực lượng triển khai trên 11.800 người, trong đó có hơn 8.000 cán bộ, chiến sỹ Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng khác; tăng cường phương tiện quan sát, hỗ trợ kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển.

[Lực lượng quân đội xung kích trên tuyến đầu chống dịch ở Hà Nam]

Toàn quân đã triển khai 175 điểm cách ly, tính đến ngày 10/5, tổng cộng đã tiếp nhận, cách ly được 212.538 người, đã hoàn thành cách ly 199.209 người, hiện đang cách ly 13.329 người; đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về cách ly của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, không để lây chéo trong khu cách ly và lây nhiễm cho nhân viên phục vụ khu cách ly.

Thảo luận tại cuộc họp, đa số ý kiến của các đại biểu thống nhất cho rằng: Thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, tình hình dịch ở các nước láng giềng có tác động lớn đến Việt Nam. Trong nước, nguy cơ dịch bùng phát rộng và lan vào Quân đội là rất cao.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất số ca mắc, không để dịch lây lan rộng, không để xảy ra tử vong do dịch, các đơn vị cần tiếp tục quán triệt thực hiện các văn bản, công điện của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng.

Chủ động ứng phó linh hoạt với các tình huống

Phát biểu tại cuộc họp, Trung tướng Vũ Hải Sản đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch của các đơn vị trong toàn quân thời gian qua.

Theo Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, việc kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân ở mức độ cao hơn là cần thiết, bởi chuẩn bị càng sớm sẽ càng tránh được những rủi ro về mức độ lây nhiễm. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, trong đó có việc xây dựng quyết tâm “chống dịch như chống giặc” trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ, xác định Quân đội luôn là một trong những lực lượng đi đầu, chung tay cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch.

Lực lượng Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tại các tỉnh biên giới, kiểm soát chặt chẽ biên giới trên đất liền và trên biển, nhất là khu vực biên giới Tây Nam; ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới bộ cũng như qua đường biển; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, tiêm vaccine cho các lực lượng tuần tra biên giới, chốt chặn, đặc biệt ưu tiên cho các tỉnh biên giới Tây Nam.

Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch cao nhất trong toàn quân ảnh 2Tăng cường lực lượng Quân đội bảo vệ biên giới phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Trần Tĩnh/ TTXVN)

Bên cạnh việc duy trì thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch, Thông điệp 5K của Bộ Y tế, Trung tướng Vũ Hải Sản lưu ý các đơn vị thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ,” sẵn sàng vật chất, phương tiện chống dịch. Cán bộ, chỉ huy các cấp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch của đơn vị, không đùn đẩy trách nhiệm. “Chưa thể khẳng định được bao giờ hết dịch, do đó phải chuẩn bị tất cả các phương án thật chu đáo, cả về trang thiết bị, con người...,” Trung tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh.

Cùng với việc duy trì ý thức phòng, chống dịch, các đơn vị đồng thời chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm các kíp trực, các đơn vị tham gia chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các Quân khu: 1, 2, 3, 5 và những đơn vị đóng quân tại các vùng, địa phương có dịch chủ động các phương án ứng phó linh hoạt theo các tình huống, diễn biến của dịch trên thực tế; trên cơ sở thực tiễn tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để có những chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, các đơn vị đóng quân tại địa bàn có dịch phối hợp với y tế địa phương, tiến hành khai báo y tế, truy vết ngay tất cả quân nhân trong đơn vị để xác định những trường hợp có liên quan với ca bệnh (F1, F2, F3) và cách ly kịp thời, theo dõi sức khỏe theo quy định; hỗ trợ, tham mưu cho địa phương về công tác quản lý trên các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh.

Các đơn vị quản lý chặt chẽ quân số, không giải quyết cho quân nhân về nghỉ phép, tranh thủ và hạn chế các hoạt động không cần thiết theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu.

Ngoài ra, các đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe của mọi quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động; kịp thời phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly kịp thời, tổ chức xét nghiệm để xử lý ngăn chặn, khống chế ngay nếu có trường hợp lây lan vào đơn vị; khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lan rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục