Kiểm tra tình trạng tâm thần của nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe

Dựa vào kết quả kiểm tra, các công tố viên sẽ xác định liệu Tetsuya Yamagami có phải chịu trách nhiệm hình sự, trước khi các công tố viên ra quyết định có chính thức buộc tội đối tượng này hay không.
Kiểm tra tình trạng tâm thần của nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe ảnh 1Lực lượng an ninh khống chế đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại thành phố Nara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Nhật Bản ngày 23/7 đưa tin nghi phạm bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng nước này Abe Shinzo sẽ trải qua cuộc kiểm tra về tình trạng tâm thần.

Theo nguồn tin trên, tòa án quận Nara ngày 22/7 đã chấp nhận đề nghị của văn phòng công tố địa phương về kiểm tra tâm thần đối với Tetsuya Yamagami, người bị cáo buộc sát hại ông Abe.

Cuộc kiểm tra này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 11. Do vậy, các cuộc thẩm vấn điều tra nghi phạm sẽ phải tạm dừng trong khoảng thời gian này.

[Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe]

Dựa vào kết quả kiểm tra, các công tố viên sẽ xác định liệu Yamagami có phải chịu trách nhiệm hình sự, trước khi các công tố viên ra quyết định có chính thức buộc tội đối tượng này hay không.

Hiện nghi phạm Yamagami đang bị giam giữ sau khi được cho là ra tay sát hại cựu Thủ tướng Abe vì tin rằng ông Abe có liên quan tới một tổ chức tôn giáo mà hắn thù hận. Mẹ nghi phạm đã quyên góp một khoản tiền lớn cho tổ chức này, dẫn tới gia đình gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (giờ Tokyo) trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản. Chính trị gia này đã qua đời vào lúc 17h03 cùng ngày.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ một khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục