Chủ tịch nước cho rằng khi Bộ Chính trị năm 1969 ban hành Nghị quyết xác định “Ngoại giao đã trở thành một mặt trận quan trọng, có ý nghĩa chiến lược” thì ngoại giao đã trở thành công cụ quan trọng.
Sáng 23/4/2025, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế “50 năm thống nhất đất nước: Vai trò kiến tạo hòa bình của ngoại giao trong lịch sử và hiện tại.”
Các Nghị viện thành viên AIPA có thể đưa ra hướng dẫn cho các nước thành viên ASEAN về định hướng chính sách đối ngoại, trong đó ưu tiên hợp tác và không làm tăng thêm sự chia rẽ toàn cầu.
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết sự tham gia của phụ nữ ở mọi cấp độ đã đóng một vai trò nòng cốt trong thay đổi cách tiếp cận hòa bình và an ninh của thế giới trong vòng 20 năm qua.
Tờ The Washington Times của Mỹ nhận định Việt Nam đã thể hiện vai trò kiến tạo hòa bình ngày một lớn, cùng khả năng và sự tự tin ngày một lớn mạnh đối với vai trò hòa giải quan trọng trong ASEAN.
Nhà sử học thuộc Đại học Stanford của Mỹ James Sheehan nhận định ngày chiến thắng phátxít Đức 8/5/1945 là khởi đầu cho quãng thời gian hòa bình lâu dài nhất trong lịch sử châu Âu.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/4 nhấn mạnh nỗ lực kiến tạo hòa bình do Mỹ khởi xướng tại Afghanistan đang đạt được một số tiến triển kể từ khi ông tới thăm thủ đô Kabul hồi tháng trước.
Báo Japan Times đăng bài viết: "Việt Nam đảm nhận vai trò kiến tạo hòa bình với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai trong bối cảnh đang tìm cách cân bằng quan hệ ngoại giao với các bên."
Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cần nhấn mạnh trách nhiệm chính của các quốc gia liên quan trong phòng ngừa và giải quyết xung đột; mọi quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres kêu gọi tìm kiếm một cách tiếp cận toàn diện cũng như cần được hỗ trợ nguồn lực đầy đủ cho mục tiêu kiến tạo một nền hòa bình cho thế giới.
Đại sứ Saudi Arabia tại Liên hợp quốc Abdallah al-Mouallimi khẳng định việc nước này cắt đứt quan hệ với Iran sẽ không ảnh hưởng tới các nỗ lực kiến tạo hòa bình cho Syria và Yemen.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi hãy đầu tư nhiều hơn nữa cho giới trẻ và trao cho họ cơ hội nói lên chính kiến của mình vì họ là những người kiến tạo hòa bình trong tương lai.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh quá trình tham gia vào hội nhập quốc tế có nhiều giai đoạn, và với chủ trương chủ động tích cực hội nhập quốc tế thì ngoại giao phải đi đầu.
Việt Nam tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình cho thấy cam kết nghiêm túc và lâu dài của Việt Nam nhằm tăng cường đóng góp vào công cuộc gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới.