LHQ kêu gọi thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào kiến tạo hòa bình

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết sự tham gia của phụ nữ ở mọi cấp độ đã đóng một vai trò nòng cốt trong thay đổi cách tiếp cận hòa bình và an ninh của thế giới trong vòng 20 năm qua.
LHQ kêu gọi thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào kiến tạo hòa bình ảnh 1Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed. (Nguồn: news24)

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường nỗ lực thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào ngăn chặn xung đột và kiến tạo hòa bình. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed ngày 20/10 đã đưa ra kêu gọi trên trong cuộc thảo luận mở của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về chủ đề: "Tăng cường khả năng thích ứng và lãnh đạo của phụ nữ như một con đường tới hòa bình tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi các nhóm vũ trang."

Trong phát biểu, bà Mohammed cho biết sự tham gia của phụ nữ ở mọi cấp độ đã đóng một vai trò nòng cốt trong thay đổi cách tiếp cận hòa bình và an ninh của thế giới trong vòng 20 năm qua.

Bà nhấn mạnh, việc mở cửa cho sự tham gia của phụ nữ là một bước đi lớn của Liên hợp quốc hướng tới ngăn chặn xung đột và kiến tạo hòa bình.

Bà Mohammed nhấn mạnh, mặc dù những bằng chứng thu thập trong hàng thập kỷ qua cho thấy bình đẳng giới mở ra con đường hướng tới nền hòa bình bền vững và ngăn chặn xung đột, nhưng "các nước đang đi theo hướng ngược lại" và chậm đạt được tiến bộ.

[Thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong các tiến trình hòa bình]

Theo bà Mohammed, từ năm 1995-2019, phụ nữ chỉ chiếm 13% trong số các nhà đàm phán, 6% trong số các nhà trung gian hòa giải và 6% trong số những người ký các tiến trình hòa bình chính.

Bà nhấn mạnh, sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình hòa bình và sự ảnh hưởng tới những quyết định liên quan tới cuộc đời họ đang tiếp tục bị tụt hậu, tạo ra một rào cản thực sự cho một nền hòa bình bền vững, bao trùm và ổn định. 

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi xóa bỏ thói gia trưởng vốn ngăn cản phụ nữ nắm quyền lực, để ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia với tư cách là các nhà đàm phán, trung gian hòa giải cũng như bảo đảm cung cấp tài chính nhiều hơn cho các nhà kiến tạo hòa bình là nữ giới trên tuyến đầu. 

Bà Mohammed nêu rõ: "Chúng ta cần bình đẳng giới hoàn toàn, bao gồm thông qua các hạn ngạch đặc biệt nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào giám sát bầu cử, cải cách ngành an ninh, giải giáp vũ khí, hệ thống tư pháp.../. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục