Kiến thức bậc thầy về rượu rum Cuba trở thành Di sản của Nhân loại

Kiến thức của những bậc thầy về rượu rum nhẹ Cuba được vào danh sách các di sản được bảo vệ bởi đây không chỉ đơn giản là một sản phẩm mà còn phản ảnh nghệ thuật truyền tải kiến thức giữa các thế hệ.
Kiến thức bậc thầy về rượu rum Cuba trở thành Di sản của Nhân loại ảnh 1Bậc thầy rượu rum Cuba Asbel Morales nếm thử rượu rum Havana Club ở Cuba vào tháng 3/2018.(Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, kiến thức của những bậc thầy về rượu rum nhẹ Cuba, vốn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản của Nhân loại.

Ủy ban liên chính phủ của UNESCO, với đại diện của 24 quốc gia ký kết Công ước UNESCO, đã quyết định đưa Kiến thức của những bậc thầy về rượu rum nhẹ Cuba vào danh sách các di sản được bảo vệ bởi đây không chỉ đơn giản là một sản phẩm mà còn phản ảnh nghệ thuật truyền tải kiến thức giữa các thế hệ.

Đại sứ Cuba tại UNESCO, bà Yahima Esquivel nhấn mạnh kiến thức của những bậc thầy về rượu rum nhẹ Cuba trải qua nhiều thế kỷ đã trở thành một phần của bản sắc Cuba.

Việc truyền đạt kiến thức của các bậc thầy rượu rum không chỉ giới hạn ở khía cạnh công nghệ, khoa học hay cảm quan mà còn mang khía cạnh văn hóa, lịch sử gắn liền với sự hình thành, trỗi dậy và phát triển của dân tộc Cuba.

[Rượu rum Havana Club là sản phẩm Cuba đầu tiên bán ở Mỹ]

Theo bà Yahima Esquivel, quy trình sản xuất rượu rum là một quá trình thực hành xã hội diễn ra hằng ngày, những kiến thức không được viết ra hay tạo thành công thức cố định mà được truyền tải bằng lời nói, cử chỉ, cảm giác… từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đây là quá trình sản xuất thủ công các sản phẩm tự nhiên, bản địa, có giá trị lịch sử, văn hóa và biểu tượng cho cộng đồng trong sự hài hòa rõ ràng với môi trường, văn hóa sinh thái và phát triển bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục