Kieu bao xuc dong khi hanh huong ve dat me, que cha hinh anh 1Biểu diễn trống đồng tại Lễ hội Đền Hùng năm 2014. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Chiều 8/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), đoàn gần 70 kiều bào từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã có mặt tại Đền Hùng, Phú Thọ, thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn của các vua Hùng.

Hòa trong dòng người hành hương về với đất Tổ, Việt kiều Đinh Văn Mới, 71 tuổi nhưng đã có tới 69 năm sinh sống ở đất Thái Lan chia sẻ: "Chúng tôi rất tự hào vì cùng chung dòng máu con cháu Lạc Hồng, là người Việt Nam, dù xa quê hương, nhưng tấm lòng luôn hướng về quê hương, về dân tộc. Mỗi lần về với đất Tổ thắp nén hương thơm tri ân công đức Vua Hùng là về với quê mẹ, quê cha. Đây cũng là nét đẹp văn hóa thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam."

Ông Phạm Minh Tiềm ở Australia, người đã có 10 năm ở đất nước này cho biết được Đảng và Nhà nước quan tâm đến người Việt ở nước ngoài nên ông đã được về với cội nguồn của dân tộc. Ông chia sẻ được thắp một nén hương thơm tỏ lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên là một vinh dự lớn không chỉ cho ông mà cho cả đồng bào người Việt ở nước ngoài.

Ông Tiềm cho biết thêm: “Tôi rất tự hào khi được biết “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng hàng năm sẽ làm tăng thêm giá trị văn hóa truyền thống của nước Việt Nam, đồng thời sẽ giúp cho các kiều bào ở nước ngoài hiểu rõ hơn về tục thờ cúng của ông cha ta để cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam..."

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết đoàn kiều bào về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực và cầu nối quốc tế quan trọng của đất nước.

Sự kiện này cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, trong dịp này, đoàn kiều bào sẽ đi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tại Trường Sa, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm tới việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)