Tàu chở container bỏ neo tại cảng ở Hamburg, thành phố phía bắc Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các số liệu thống kê công bố ngày 13/5, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Đức đã chậm lại trong quý đầu năm nay trong khi Pháp đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong gần 2 năm qua.

Văn phòng thống kê liên bang Đức (Destatis) cho biết kinh tế nước này tăng trưởng 0,3% trong quý đầu năm 2015, gây thất vọng cho các nhà phân tích vì họ đã dự báo tốc độ tăng 0,5% sau khi "đầu tàu" kinh tế châu Âu đạt tốc độ tăng trưởng 0,7% trong quý cuối năm 2014.

Destatis nhấn mạnh kinh tế Đức vẫn phát triển, chỉ là với tốc độ chậm hơn một chút. Nhu cầu trong nước là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, khi chi tiêu của các hộ gia đình và khu vực công đều tăng. Đầu tư cũng gia tăng, đặc biệt cho xây dựng và trang thiết bị.

Xuất khẩu tăng nhẹ trong khi nhập khẩu tăng mạnhh hơn. Tính trên cơ sở cả năm, GDP của Đức tăng 1,1% trong thời gian từ tháng Một đến tháng Ba so với cùng kỳ này năm trước.

Nhà kinh tế Carsten Brzeski thuộc tập đoàn ING DiBa cho rằng kinh tế Đức vẫn được lợi từ những cải cách cơ cấu trước đó và đang được hỗ trợ thêm nhờ những biện pháp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chuyên gia này khẳng định số liệu GDP của Đức cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu này nhìn chung vẫn đang phát triển vững chắc, song cảnh báo phát triển vững chắc không phải lúc nào cũng đủ để duy trì vị trí đứng đầu hiện nay.

Trong khi đó, Văn phòng thống kê quốc gia Pháp (INSEE) xác nhận tăng trưởng kinh tế của nước này cũng trong quý đầu năm nay đạt 0,6%, so với tốc độ 0% hồi cuối năm ngoái và là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý II năm 2013, bất chấp đầu tư giảm.

Tốc độ này đạt được nhờ mức tăng tiêu dùng trong nước tới 0,8%, so với mức tăng yếu ớt 0,1% cuối năm 2014.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho biết số liệu tăng trưởng là rất đáng khích lệ, báo hiệu triển vọng tăng trưởng rõ ràng "được an ủi" trong cả năm 2015.

Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định tốc độ tăng trưởng cao hơn dự kiến báo hiệu cơ hội thuận lợi để kinh tế Pháp phát triển trong cả năm nhanh hơn tỷ lệ 1,0% do Chính phủ hiện đang ước tính.

Đầu tư ở Pháp giảm 0,2% trong quý đầu năm nay sau khi giảm 0,4% trong quý cuối năm ngoái, tiếp tục kéo lùi đà phát triển kinh tế./.