Kinh tế Ireland tiếp tục giảm mạnh đầu năm 2013

Theo các số liệu công bố ngày 27/6, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ireland đã giảm 0,6% trong quý đầu năm 2013 so với 3 tháng trước.

Nền kinh tế Ireland rơi vào suy thoái từ cuối năm 2012 và tiếp tục giảm mạnhtrong đầu năm 2013. Các số liệu này được công bố chỉ vài tháng trước khi chươngtrình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành choIreland, kéo dài 3 năm, kết thúc.

Theo các số liệu công bố ngày 27/6, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ireland đãgiảm 0,6% trong quý đầu năm 2013 so với 3 tháng trước, làm tiêu tan hy vọng đạtmức tăng trưởng 0,3% mà giới phân tích đưa ra. Điều đó cho thấy tiến độ hồi phụckinh tế của nước thành viên khu vực đồng euro này từ sau cuộc khủng hoảng tàichính 2007-2008 chậm hơn nhiều so với dự báo.

Các số liệu cũng cho thấy GDP trong quý cuối năm ngoái đã sụt giảm 0,2%, nghĩalà nền kinh tế Ireland đã giảm 3 quý liên tiếp và đang trong đợt suy thoái đầutiên kể từ năm 2009.

Theo đánh giá, khả năng phục hồi kinh tế nước này trong năm nay vẫn không mấykhả quan, khi tiêu dùng cá nhân đã giảm 3% trong quý đầu năm, mức giảm mạnh nhấttrong bốn năm. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cũng giảm mạnh tới 3,2%, mức giảmcao nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế Ireland bắt đầu.

Ireland là một trong số ít nước thuộc khu vực đồng euro có tăng trưởng nhẹ,trong khi cuộc khủng hoảng nợ của khối lan rộng. Nền kinh tế Ireland tăng trưởng0,2% năm 2012, so với 0,9% dự kiến lúc đầu. Tuy nhiên, việc áp dụng các biệnpháp khắc khổ nhằm cắt giảm chi tiêu cũng khiến người dân khó khăn, trong khi tỷlệ thất nghiệp đã tăng gấp 3, lên tới 14%.

Tháng 11/2010, EU và IMF đã nhất trí dành cho Ireland khoản cứu trợ vỡ nợ trịgiá 85 tỷ euro kèm với các điều kiện nghiêm ngặt, nhằm kéo nước này ra khỏi bờvực vỡ nợ công. Đây là nước thứ hai trong khu vực đồng euro phải nhờ đến chươngtrình cứu trợ vỡ nợ./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục