Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế dự đoán trong năm 2013 kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3-4%, cao hơn so với nhiều nước châu Âu khác, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga có thể tự bảo vệ mình ngay cả trong trường hợp giá dầu đột ngột giảm, nhờ đã tích lũy được một khối lượng lớn dự trữ ngoại hối bằng vàng.

Giới phân tích phương Tây bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ vào nhóm các quốc gia dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế trong năm 2013, trong bối cảnh Mỹ và Đức đang hy vọng GDP sẽ tăng trưởng 1%, trong khi Pháp còn đặt mục tiêu thấp hơn.

Alexandr Razuvaev, Giám đốc bộ phận phân tích của công ty Alpari, nhận định bất chấp cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu và tình trạng bất ổn của thị trường toàn cầu, kinh tế Nga vẫn sẽ tăng trưởng vững, nhờ giá dầu cao, giúp tạo thặng dư ngân sách và sự ổn định của đồng rúp.

Một số chuyên gia từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán giá dầu trong năm nay sẽ giảm một chút. Song, khoản thiếu hụt ngân sách của Nga sẽ không lớn. Năm nay, thâm hụt ngân sách của Nga dự kiến ở mức tương đương 1,5% GDP. Trong khi đó, ở nhiều nước châu Âu con số này cao hơn gấp nhiều lần. Thêm cạnh đó, năm ngoái Nga đã tích lũy được khoản dự trữ ngoại hối bằng vàng ấn tượng, có trị giá 500 tỷ USD.

Các chuyên gia đánh giá đường lối phát triển được lựa chọn ở Nga theo hướng đa dạng hóa nền kinh tế sẽ sớm thu gặt thành quả. Năm 2012, chính phủ đã kềm giữ lạm phát ở mức 6,6%. Năm nay, các quan chức Nga tin tưởng rằng họ sẽ có thể tiếp tục giảm chỉ số này đồng thời tăng thêm dòng vốn đầu tư./.

T.M (TTXVN)