Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thehiberniatimes.com)

Quyền Bộ trưởng Kinh tế và Cạnh tranh Tây Ban Nha, Luis de Guindos, mới đây nói rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng ở mức gần 3,5% vào đầu năm nay, dựa trên các số liệu như sản lượng công nghiệp và doanh số bán ôtô.

Ông De Guindos nhấn mạnh đến kết quả khả quan về tạo việc làm trong quý 4/2015 và nhận diện những bất ổn trên thị trường chứng khoán Tây Ban Nha, khi chỉ số Ibex-35 mất điểm trong những ngày cuối năm.

Ông De Guindos cho rằng thị trường chứng khoán nước này không chỉ chịu ảnh hưởng từ những bất ổn trên toàn cầu mà còn bởi tình hình chính trị trong nước, khi trong cuộc bầu cử ngày 20/12, đảng Nhân dân cầm quyền không giành được đa số phiếu để thành lập chính phủ.

Theo ông De Guindos, các chính sách kinh tế trong thời gian tới là vấn đề chủ chốt và các thị trường mong muốn các chính phủ mạnh và ổn định. Ông cảnh báo rằng sự thiếu lòng tin có thể nổi lên từ tình hình chính trị hiện nay và các chính sách kinh tế của chính phủ mới.

Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến mức tăng trưởng của nền kinh tế nước này năm nay đạt 3%, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ủy ban châu Âu đưa ra các con số tương ứng là 2,5% và 2,7%./.