Theo ông Luis de Guindos, tình hình sẽ bớt tồi tệ trong quý đầu năm nay sovới quý 4/2012 và có sự cải thiện trong quý Hai, trước khi kinh tế Tây Ban Nhadần ổn định trở lại với mức tăng trưởng 0% trong quý Ba và chắc chắn tăng lêntrong quý 4/2013.
Ông Luis de Guindos cho biết thêm, trong những tuần tới, Chính phủ Tây BanNha sẽ thực hiện các biện pháp giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vớinguồn vốn vay. Dự kiến lạc quan trên của ông Luis de Guindos được đưa ra sau khiQuỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha sẽsụt giảm 1,5% trong năm 2013 và tăng trưởng trở lại 0,8% năm 2014.
Trước những tác động của cuộc khủng hoảng nợ, Tây Ban Nha - nền kinh tếlớn thứ tư trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - đã phảithực hiện chương trình cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm tiết kiệm 150 tỷ euro(194 tỷ USD) trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2014. Hành động này đã làm nổra các cuộc biểu tình lớn của dân chúng trên các đường phố.
Chính phủ Tây Ban Nha đã cam kết hạ thấp thâm hụt ngân sách từ mức tươngđương 9,4% GDP năm 2011 xuống 6,3% GDP năm 2012; 4,5% GDP năm 2013 và 2,8% năm2014.
Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha, trong cuộc suythoái kéo dài từ cuối năm 2011, kinh tế Tây Ban Nha đã giảm khoảng 0,6% trongquý 4/2012, mức giảm sâu nhất trong hơn ba năm qua./.