Kỳ họp thứ 4: 5 nội dung lớn được cử tri kiến nghị tới Quốc hội

Cử tri và nhân dân bày tỏ bức xúc về một số dự án đầu tư với số vốn rất lớn, triển khai trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, lãng phí vốn và tài nguyên đất đai.
Kỳ họp thứ 4: 5 nội dung lớn được cử tri kiến nghị tới Quốc hội ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 20/10, tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp.

Củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao, tin tưởng vào những nội dung quan trọng đã được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 khóa XIII quyết định; đồng thời nhất trí cao với Báo cáo của Chính phủ và rất vui mừng, phấn khởi khi nước ta đã kiểm soát được đại dịch COVID-19.

Mọi hoạt động kinh tế-xã hội trở lại gần như bình thường; dự báo 14/15 chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2022 được hoàn thành và hoàn thành vượt mức, đời sống của nhân dân ổn định và từng bước được nâng lên.

Cử tri và nhân dân cũng trân trọng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước trong công tác xây dựng pháp luật, nhất là những đạo luật liên quan trực tiếp đến quyền làm chủ và đời sống của nhân dân như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Xây dựng; Luật Nhà ở; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Thanh tra…; đồng thời mong đợi, kỳ vọng lớn vào Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc hiện nay.

Bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ rất cao và ngày càng tin tưởng sâu sắc hơn vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cử tri và nhân dân cũng hoan nghênh các cơ quan chức năng đã kịp thời điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham ô, tham nhũng trong phòng, chống dịch COVID-19, vi phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, thao túng thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp...

Cử tri đánh giá cao việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay tại địa phương, cơ sở.

Báo cáo do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày cũng nêu rõ, cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi khi nền kinh tế đất nước được phục hồi nhanh, hàng hóa thông thương, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch mở cửa trở lại sau một thời gian dài đình trệ do dịch bệnh.

Chủ trương, chính sách thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Kinh tế phục hồi nhanh, các chính sách hỗ trợ đời sống cho người lao động, người nghèo, người yếu thế… được quan tâm kịp thời, an sinh xã hội được bảo đảm.

Kết quả phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam được các tổ chức quốc tế có uy tín và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

[Tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Quốc hội]

Trong bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động phức tạp, Đảng, Nhà nước đã xử lý linh hoạt, khéo léo, giữ vững được sự ổn định về mọi mặt.

Cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi khi Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; đồng thời ủng hộ các phát ngôn của Bộ Ngoại giao về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và những vấn đề quốc tế quan tâm khác; đánh giá cao Đảng, Nhà nước đã có các biện pháp kịp thời bảo hộ công dân Việt Nam bị ngược đãi trong các tổ chức bất hợp pháp ở Campuchia trong thời gian gần đây.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận thấy, trong bối cảnh thế giới đầy biến động, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp song đất nước vẫn đạt được những kết quả tích cực như Báo cáo của Chính phủ là rất đáng trân trọng, tự hào; qua đó tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Cử tri quan tâm đến tình trạng giá cả tăng cao

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và nhân dân còn bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng đối với nhiều vấn đề, trong đó có tình hình dịch COVID-19 và gần đây xuất hiện một số bệnh mới, nguy hiểm như đậu mùa khỉ, cúm A, sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp do virus Adeno, có thể dẫn tới tình trạng "dịch chồng dịch"...

Cử tri và nhân dân lo ngại về các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi mắc COVID-19, các hệ lụy xã hội khác cần được theo dõi, đánh giá cụ thể để có giải pháp phù hợp, bảo đảm sức khỏe của nhân dân.

Đối với tình trạng nhiều cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc, nhất là trong ngành y tế, giáo dục và tập trung ở các thành phố lớn, vùng sâu, vùng xa, cử tri bày tỏ sự lo ngại. Ngoài ra, cử tri cũng hết sức quan tâm đến việc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở cả tuyến trung ương và địa phương thiếu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh; các vấn đề vướng mắc, bất cập trong cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc và vật tư tiêu hao; cơ chế tự chủ hoàn toàn ở một số bệnh viện trung ương chưa được tháo gỡ dứt điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân bất bình, bức xúc về một số dự án đầu tư (kể cả đầu tư công và các dự án đầu tư của một số doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế) với số vốn rất lớn, triển khai trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, lãng phí vốn và tài nguyên đất đai.

Kỳ họp thứ 4: 5 nội dung lớn được cử tri kiến nghị tới Quốc hội ảnh 2Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Báo cáo cũng nêu rõ cử tri và nhân dân còn băn khoăn về việc lưu hành nhiều bộ sách giáo khoa, giá cả còn cao; chất lượng đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ở một số cơ sở còn thấp; chưa đồng thuận với việc tăng học phí trong bối cảnh sau đại dịch COVID-19 thu nhập của người dân còn hạn chế, tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức chưa được tăng, ảnh hưởng tới đời sống của những người có thu nhập thấp.

Cùng với đó, cử tri và nhân dân quan tâm, lo lắng trước các vụ việc mất an toàn cháy nổ, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm; thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và các sự cố bất thường xảy ra trong thời gian vừa qua làm chết nhiều người; các biện pháp, phương tiện, nguồn lực để thực hiện cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống tai nạn, rủi ro chưa đáp ứng được yêu cầu; về tình trạng giá xăng, dầu, nguyên vật liệu, vật tư sản xuất nông, lâm nghiệp, chi phí dịch vụ tăng cao… ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân.

"Cử tri và nhân dân còn băn khoăn về một số đề nghị, kiến nghị của doanh nghiệp và người dân chậm được giải quyết, có nơi, có việc còn đùn đẩy, né tránh, giải quyết không dứt điểm, nhất là những thủ tục hành chính của doanh nghiệp và người dân liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng...," Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh.

Tiếp tục khơi dậy khát vọng cống hiến xây dựng đất nước

Để tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng hơn nữa, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị với Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết 5 nội dung cụ thể.

Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII nhằm cải thiện thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, sớm sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về xã hội hóa, cơ chế tự chủ tài chính, cơ chế đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục để sớm giải quyết căn cơ, dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Cử tri và nhân dân cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13, ngày 28/11/2014 của Quốc hội khóa XIII về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông để phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế; có sự điều chỉnh cần thiết, nỗ lực cao hơn nữa, phấn đấu đạt được mục tiêu Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; đề nghị nghiên cứu, sớm bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần khẩn trương tham mưu thể chế hóa Kết luận số 14 -KL/TW, ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; có hình thức phù hợp biểu dương, động viên những tấm gương tiêu biểu, dám dấn thân vào nơi khó khăn, đương đầu với việc khó, việc mới, việc chưa có tiền lệ vì lợi ích chung; tiếp tục khơi dậy khát vọng cống hiến xây dựng đất nước của các giai cấp và tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội.

Theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có nhiệm vụ rất quan trọng là giám sát, phản biện xã hội, góp ý kiến tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành ba quy định, một kết luận về nội dung này.

Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã quy định rõ trách nhiệm giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là công tác giám sát, phản biện xã hội; đồng thời đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Nhà nước, các cấp chính quyền bảo đảm điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục