Kỷ niệm 30 năm Đại học Oxford góp sức cho Y tế-Kinh tế Việt Nam

Đêm Gala tôn vinh những thành tựu mà Đại học Oxford đã đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong suốt 30 năm qua, thông qua các hoạt động của OUCRU và cộng đồng cựu sinh viên Việt Nam tại Oxford.

Tổng Lãnh Sự Anh Emily Hamblin phát biểu khai mạc chương trình. Bà Emily Hamblin cũng là một cựu sinh viên Đại học Oxford.
Tổng Lãnh Sự Anh Emily Hamblin phát biểu khai mạc chương trình. Bà Emily Hamblin cũng là một cựu sinh viên Đại học Oxford.

Tối 17/05, tại Tổng Lãnh Sự Quán Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Gala “Oxford tại Việt Nam, một hành trình," kỷ niệm 30 năm dấu ấn Đại học Oxford tại Việt Nam và ra mắt cuốn sách “Oxford: Giấc mơ có thật."

Chương trình có sự tham dự của hơn 170 khách mời, bao gồm các cựu sinh viên Đại học Oxford, các cựu du học sinh Anh và các nước trên thế giới, cùng đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đêm Gala nhằm tôn vinh những thành tựu mà Đại học Oxford đã đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong suốt 30 năm qua, thông qua các hoạt động của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và cộng đồng cựu sinh viên Việt Nam tại Oxford.

Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford được thành lập từ năm 1991, thông qua việc hợp tác với Bệnh viện Nhiệt đới tại Thành phố Hồ Chí Minh, và bắt đầu đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam từ năm 1994.

Hinh 2 - Vu Do Khanh Truong Ban To Chuc.JPG
Ông Vũ Đỗ Khanh, Trưởng Ban Tổ Chức, cựu sinh viên Đại học Oxford, phát biểu về những đóng góp của cộng đồng cựu sinh viên Oxford với xã hội.

Cũng trong thời gian này, những sinh viên quốc tịch Việt Nam đầu tiên đã đến theo học tại Đại học Oxford với sự giúp đỡ từ trường và Giáo sư Gerard Bodeker.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, Đại học Oxford là đơn vị sáng chế vaccine AstraZeneca giúp ngăn chặn diễn biến dịch tại Việt Nam.

Phần đông cựu sinh viên Việt Nam tại Đại học Oxford cũng đã trở thành những nhà sáng lập và điều hành của nhiều công ty niêm yết nổi tiếng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của kinh tế đất nước.

Hinh 3 - Giao su Gerry Bodeker.png
Giáo sư Gerard Bodeker, người thầy đỡ đầu của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam tại Đại học Oxford.

Chương trình Gala kỷ niệm bao gồm hai tọa đàm thảo luận về “Đại học Oxford và cựu sinh viên đối với sự phát triển của Việt Nam" và “Đóng góp của các du học sinh tài năng về nước."

Cả hai tọa đàm đều có sự tham gia của những diễn giả tiêu biểu trong nhóm ngành.

Ở tọa đàm 1, các cựu sinh viên và đại diện Đại học Oxford chia sẻ về những đóng góp của trường đối với nền y tế Việt Nam và những cống hiến cá nhân của các cựu sinh viên đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Trong tọa đàm 2, các diễn giả kể về những đóng góp cá nhân và thảo luận những ý tưởng phát triển kinh tế, kinh doanh, và lời khuyên đến các bạn trẻ Việt Nam.

Hinh 4 - Toa dam 1.JPG
Các diễn giả tại Tọa đàm.

Ông Vũ Đỗ Khanh, Trưởng ban tổ chức mong rằng chương trình kỷ niệm này sẽ mang lại nhiều ý tưởng tích cực đến cộng đồng sinh viên Oxford, cộng đồng du học sinh, và các bạn trẻ có khao khát cống hiến cho sự phát triển đất nước.

Chương trình cũng có ý nghĩa ghi nhận thành quả hơn 30 năm qua của những nghiên cứu viên Oxford và các cựu sinh viên trường đã đóng góp cho nền y tế và kinh tế Việt Nam.

Hinh 5 - Toa dam 2.JPG
Các diễn giả tại Tọa đàm.

Cũng trong sự kiện đã diễn ra chương trình ra mắt quyển sách “Oxford: Giấc mơ có thật." Đây là dự án truyền cảm hứng của các cựu sinh viên Đại học Oxford và nhuận bút của nhóm tác giả sẽ được dùng cho mục đích từ thiện.

Bà Trần Mỹ Ngọc và ông Chu Công Sơn (Đồng Chủ nhiệm Dự án sách) chia sẻ khát khao truyền cảm hứng và mang lại cơ hội học tập tốt hơn cho các bạn trẻ Việt Nam.

Từ ý tưởng ban đầu của bà Mỹ Ngọc, sau hai năm vận động và biên tập, cuốn sách đã có sự đóng góp của 12 tác giả là những cựu sinh viên Việt Nam thành công tại Đại học Oxford.

Hai ông bà cho biết: “Quyển sách chứa nhiều tư liệu khảo cứu hữu ích và trải nghiệm cá nhân chân thật của các thế hệ sinh viên Việt Nam từng theo học tại Oxford. Nhóm tác giả mong muốn cuốn sách sẽ giúp các em học sinh, sinh viên có thêm động lực chinh phục giấc mơ Oxford trong tương lai gần"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục