Ky niem 42 nam Ngay thong nhat dat nuoc tai Mozambique hinh anh 1Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động. (Ảnh: Dư Hưng/Vietnam+)

Tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt tại Mozambique và Hội giao lưu văn hóa Mozambique-Việt Nam vừa phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày quốc tế lao động 1/5.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc với đại thắng mùa Xuân 1975, niềm tự hào của mỗi người Việt Nam và của cả các dân tộc đấu tranh vì độc lập và hòa bình trên thế giới, trong đó có các bạn bè Mozambique.

Đại sứ nêu bật ý nghĩa lịch sử của việc thống nhất đất nước, đưa đất Việt Nam bước vào kỷ nguyên hòa bình, thống nhất và phát triển thịnh vượng.

Nhân ngày Quốc tế lao động 1/5, Đại sứ Nguyễn Văn Trung bày tỏ cảm ơn các lao động người Mozambique và đối tác của các doanh nghiệp Việt Nam về tinh thần lao động cần cù, sự cống hiến quý báu cho phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ky niem 42 nam Ngay thong nhat dat nuoc tai Mozambique hinh anh 2Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Việt Nam-Mozambique. (Ảnh: Dư Hưng/Vietnam+)

Đại sứ kêu gọi tinh thần hợp tác giữa người lao động Việt Nam và Mozambique, vượt lên những khó khăn và khác biệt, tương trợ lẫn nhau, vì lợi ích chung của cả hai bên.

Tại buổi lễ, Hội giao lưu văn hóa Mozambique-Việt Nam (tập hợp các cựu sinh viên, thực tập sinh, cán bộ từng học tập và làm việc tại Việt Nam) đã ra mắt cộng đồng người Việt tại Mozambique, giới thiệu về những đề án hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Ky niem 42 nam Ngay thong nhat dat nuoc tai Mozambique hinh anh 3Giao lưu thi đấu thể thao Việt Nam-Mozambique. (Ảnh: Dư Hưng/Vietnam+)

Tham dự các sự kiện trên có đại diện cán bộ nhân viên Công ty Movitel (liên doanh của Tập đoàn Viettel), các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, các sinh viên, nhiều bạn bè Mozambique và bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mozambique và các bạn bè Mozambique trong Hội giao lưu văn hóa Mozambique-Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước 30/4, cộng đồng người Việt tại Mozambique trước đó cũng đã tổ chức Giải bóng đá cộng đồng năm 2017 nhằm tăng cường kết nối, giao lưu và gắn kết cộng đồng tại đất nước châu Phi xa xôi và còn nhiều khó khăn này./.

(TTXVN/Vietnam+)