Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Phần Lan tại TP.HCM

Phần Lan hiện có 22 dự án đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn hơn 3,5 triệu USD, đứng thứ 53/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và ông Keijo Norvato (trái), Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và ông Keijo Norvato (trái), Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 6/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Phần Lan và 106 năm Quốc khánh Phần Lan (6/12/1917-6/12/2023).

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên Tiệc chiêu đãi mừng Quốc khánh Phần Lan được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế thương mại rất sầm uất của Việt Nam.

Trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và những năm trước đó, mối quan hệ đối tác phát triển truyền thống lâu đời giữa hai nước chuyển dần sang mối quan hệ hợp tác song phương thực chất. Những thế mạnh về xã hội, kinh tế của hai nước đã bổ sung cho nhau và giúp hai đất nước trở nên bền vững hơn, cạnh tranh hơn, công bằng và thịnh vượng hơn.

Theo Đại sứ Keijo Norvanto, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Phần Lan ở Đông Nam Á. Đại sứ quán Phần Lan và Thương vụ Phần Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đóng vai trò làm cầu nối, thúc đẩy hơn nữa thương mại và hợp tác song phương giữa hai nước.

Phần Lan là đối tác lâu năm của Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là nhờ chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam-Phần Lan (IPP). Phần Lan tiếp tục hiện diện, đóng góp cho Tuần lễ Khoa học Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (WHISE), hướng tới hợp tác trong những lĩnh vực quan tâm của thành phố như đô thị thông minh và bền vững, nền Kinh tế Tuần hoàn, Cảng xanh, Chuyển đổi Số.

Đại sứ Keijo Norvanto bày tỏ vui mừng chứng kiến sự tái khởi động của quan hệ giữa cấp địa phương giữa hai nước trong năm 2023. Nhiều đoàn từ các thành phố của Phần Lan đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Trong tình hình có nhiều thay đổi, các thành phố cần phải hành động quyết liệt, nhanh chóng, giữ vai trò lãnh đạo. Các thành phố của Phần Lan và Việt Nam đã bắt tay hợp tác, khám phá những lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn phục vụ cho lợi ích của cả hai bên.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chúc mừng Phần Lan sau 106 năm lập quốc đã vươn lên trở thành một đất nước thịnh vượng, với thể chế chính trị vững vàng và nhiều thành tựu ấn tượng về kinh tế-xã hội, nơi chất lượng cuộc sống con người là ưu tiên hàng đầu; trở thành một trong số những quốc gia phát triển nhất thế giới.

ttxvn-vietnam-phan-lan-2-3095.jpg
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ông Võ Văn Hoan cho rằng 50 năm qua, mối quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan đã có nhiều bước phát triển tốt đẹp cả về chính trị-ngoại giao, kinh tế, giáo dục. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Phần Lan trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Ở bình diện địa phương, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai hoạt động hợp tác với Phần Lan. Phần Lan hiện có 22 dự án đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn hơn 3,5 triệu USD, đứng thứ 53/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào thành phố.

Trong những năm gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên trao đổi các đoàn công tác lãnh đạo, doanh nghiệp với các địa phương của Phần Lan, thể hiện rõ sự quan tâm và nỗ lực của cả hai bên trong thúc đẩy quan hệ song phương.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ tin tưởng bất chấp những biến động của tình hình thế giới và những thách thức an ninh phi truyền thống như đại dịch, biến đổi khí hậu; nhưng với tinh thần kiên cường, dũng cảm đương đầu với thử thách trong cuộc sống, sự quyết tâm, sáng tạo của người dân hai nước, Việt Nam-Phần Lan sẽ biến những thử thách thành cơ hội cùng phát triển, xúc tiến hợp tác sâu rộng hơn nữa, mang lại lợi ích, vì lợi ích, thịnh vượng chung hai nước và toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục