Các nghệ sỹ Đoàn ví giặm Nghệ Tĩnh biểu diễn phục vụ kiều bào tại Plzen. (Ảnh: Đinh Hóa/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 20/5, tại thành phố Plzen (Cộng hòa Séc), Đoàn ví giặm Nghệ Tĩnh đã có đêm giao lưu với cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây.

Hơn 200 bà con đang sinh sống, làm ăn ở tỉnh Plzen, các tỉnh lân cận và cả ở thủ đô Prague đã xúc động lắng nghe những điệu ví giặm do nghệ sỹ nhân dân Hồng Lựu, nghệ sỹ ưu tú Hồng Dương và các nghệ sỹ trẻ thể hiện.

Đây là lần đầu tiên các nghệ sỹ thuộc dòng dân ca ví giặm sang phục vụ kiều bào tại Séc trước và sau khi ví giặm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 11/2014.

Nổi bật trong chương trình biểu diễn của Đoàn ví giặm là những bài ca về Chủ tịch Hồ Chí Minh như “Trồng cây lại nhớ đến Người,” “Đêm đò đưa nhớ Bác,” “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”...

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, cho biết các hội đồng hương là một bộ phận cấu thành quan trọng của Hội Người Việt Nam tại Séc. Đến thời điểm hiện tại có tất cả 14 hội đồng hương cấp tỉnh (hoặc liên tỉnh) có quy mô toàn Séc được Hội Người Việt Nam kết nạp làm thành viên.

Các hội đồng hương mạnh góp phần tạo nên Hội Người Việt Nam mạnh và gắn bó mật thiết với quê hương, đất nước./.