Ky vong vao chinh sach kinh te moi cua Bac Kinh khien vang giam gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 19/1 trong bối cảnh thông tin nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất của nhiều năm đã khiến giới đầu tư đổ xô đi tìm những loại tài sản rủi ro cao hơn như chứng khoán với hy vọng Bắc Kinh sẽ sớm tung ra những biện pháp kích thích kinh tế mới.

Cuối phiên này, tại thị trường London, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.084,60 USD/ounce còn giá vàng giao tháng 2/2016 hạ 0,6% xuống còn 1.084,20 USD/ounce.

Trước đó, các số liệu vừa công bố cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ đạt 6,8% trong quý IV năm 2015, mức thấp nhất kể từ năm 2009 và 6,9% trong cả năm 2015, mức thấp nhất được ghi nhận trong 25 năm. Thông tin này đã ngay lập tức gây ảnh hưởng tiêu cực đến chuyển động của giá vàng.

Chuyên gia phân tích Jens Pedersen thuộc Ngân hàng Danske (Đan Mạch) nhận định: “Chừng nào thị trường vẫn chưa rõ về những bước đi tiếp theo của Bắc Kinh liên quan đến chính sách tỷ giá hối đoái và cách thức can thiệp vào thị trường chứng khoán của nước này thì giới đầu tư vẫn sẽ có nhu cầu tìm đến những loại ‘tài sản an toàn’ như vàng.”

Tuy nhiên, những đồn đoán về sự trái ngược trong chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới (như Ngân hàng Trung ương châu Âu - ECB và Ngân hàng trung ương Nhật Bản - BoJ) đang theo đuổi đã khiến đồng USD tăng giá trong thời gian qua, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn trong mắt giới đầu tư.

Năm ngoái, vàng đã để mất đến 10% giá trị trước những quan ngại lãi suất tăng cao tại Mỹ sẽ khiến nhu cầu dành cho những loại tài sản không sinh lời giảm và đồng USD mạnh lên cũng hạn chế cũng đà tăng giá của kim loại quý này./.
(TTXVN/Vietnam+)