(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố bắt đầu điều tra nghi vấn giấy không tráng phủ nhập từ Canada được bán phá giá tại thị trường Mỹ, tạo thêm một cơn chấn động khác trong khi quan hệ thương mại đôi bên vẫn chưa hết căng thẳng sau khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng gỗ xẻ nhập từ Canada.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã nhận được đơn kiến nghị từ một nhà sản xuất nội địa tại vùng Tây Bắc nước này, trong đó cáo buộc các sản phẩm giấy không tráng phủ của Canada được bán với giá thấp hơn từ 23,5% đến 55% so với giá thị trường.

Nếu kết quả điều tra cho thấy các nhà sản xuất giấy Canada được chính phủ trợ cấp và bán các sản phẩm của mình tại thị trường Mỹ với giá thấp thì những sản phẩm này sẽ phải chịu thêm thuế chống phá giá và thuế bù trừ.

Thông báo cũng chỉ ra năm 2016, tổng kim ngạch nhập khẩu giấy từ Canada vào thị trường Mỹ ước tính đạt 1,27 tỷ USD.

[Mỹ điều tra chống bán phá giá với máy bay nhập khẩu từ Canada]

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các đoàn đàm phán của 3 quốc gia thành viên Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Canada và Mexico vẫn đang tranh luận gay gắt để tìm ra tiếng nói chung trong việc sửa đổi nội dung hiệp định thương mại đã tồn tại hơn 20 năm này theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền với định hướng bảo vệ sản xuất nội địa, nhiều hoạt động trao đổi thương mại với các quốc gia láng giềng đã bắt đầu được điều chỉnh.

Trước đó, hồi tháng 4/2017, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã tăng thuế đối với các sản phẩm gỗ xẻ mềm nhập khẩu từ Canada./.