Làm sâu sắc hơn quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba

PCT nước Nguyễn Thị Doan và PCT Cuba Diaz Canel nhất trí củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đặc biệt 2 nước thời gian tới.
Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 19-22/6.

Sáng 21/6, tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel và Đoàn đại biểu Cấp cao Cuba đã thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, đúng vào dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam tháng 9/1973.

Bà Nguyễn Thị Doan khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là không ngừng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ anh em truyền thống, thủy chung và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, thông báo tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian gần đây cũng như định hướng phát triển của Việt Nam trong những năm tới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nêu các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện, đặc biệt về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Phó Chủ tịch nước đề nghị Cuba tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các dự án hợp tác mới hai nước có nhiều tiềm năng, đồng thời hoan nghênh đề xuất của Cuba về việc xây dựng Chương trình nghị sự kinh tế trung hạn giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel khẳng định Đảng, Nhà nước, các thế hệ lãnh đạo và nhân Cuba luôn dành cho Việt Nam tình cảm đoàn kết đồng chí, anh em đặc biệt và sự ủng hộ trước sau như một.

Phó Chủ tịch Cuba đánh giá cao những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, đổi mới phát triển đất nước; coi những kinh nghiệm thực tiễn và lý luận về công cuộc đổi mới của Việt Nam là thông tin quý giá để Cuba tham khảo, áp dụng phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện cụ thể mình.

Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi và nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm về thực tiễn và lý luận; tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác, nhất là Ủy ban Liên Chính phủ hai nước nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên đã thỏa thuận như nông nghiệp, cung cấp gạo, đồng thời thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới và nhiều tiềm năng như viễn thông, công nghệ sinh học, dược phẩm, hạ tầng du lịch, dầu khí, sản xuất thiết bị điện tử, công nghiệp nhẹ...

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, và Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC).

Phó Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã trân trọng mời Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới thăm Cuba vào thời điểm thích hợp. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã vui vẻ nhận lời.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Diaz Canel đã hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Trước đó, ngày 20/6, Phó Chủ tịch Diaz Canel và Đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã thăm Thành phố Hồ Chí Minh; gặp làm việc Lãnh đạo Thành phố, thăm Khu Chế xuất Tân Thuận, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Cuba đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài các anh hùng Liệt sỹ; thăm di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục