Nằm ven sông Đuống, làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, địa danh gắn liền với truyền thuyết người anh hùng làng Gióng lừng lẫy, người có công đầu giúp vua Hùng thứ VI đánh bại quân xâm lược nhà Ân, mang vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ của một làng Việt cổ với cây đa, bến nước, sân đình.

Vẻ đẹp cổ xưa ấy ngày nay đang được điểm tô thêm bởi sự phát triển nghề trồng cây cảnh của người dân làng Phù Đổng.

Người dân làng Phù Đổng có sở thích chơi hoa và cây cảnh. Đến năm 1990-1991, Phù Đổng có 5-6 cụ cao tuổi bắt đầu trồng và chơi cây cảnh, phong trào trồng cây cảnh trong xã cũng được khơi dậy từ đó.

Ngày nay, thú chơi này ngày càng phát triển và trở thành một nghề chính để phát triển kinh tế ở địa phương, không ít nông dân “chân lấm, tay bùn” bỗng chốc trở thành tỷ phú nhờ sản xuất và kinh doanh cây cảnh.

Ông Nguyễn Bá Ngơi, chủ tịch Hội làm vườn và sinh vật cảnh xã Phù Đổng trông  là một tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu trong nhiều năm liền của xã Phù Đổng.

Ông Ngơi cho tâm sự, trước đây hoàn cảnh quá khó khăn, ông phải xoay xỏa đủ mọi nghề để kiếm sống, công việc rất nặng nhọc, vất vả.

Từ khi chuyển sang trồng cây cảnh thấy công việc nhẹ nhàng hơn, thu nhập lại cao, năm 1991, gia đình ông quyết định làm nghề phụ.

Khởi nghiệp bằng việc bán 100kg thóc được 90.000 đồng, ông mua một cành hóa sứ, hai củ vạn tuế nhỏ và 2 cây trúc phật bà để làm giống.

Thời cơ đến, vừa duy trì làm ruộng lấy lương thực và chăn nuôi, gia đình ông vừa đẩy mạnh nghề cây cảnh.

Năm 2006, gia đình ông thành lập công ty Trách nhiêm hữu hạn Phù Đổng Xanh chuyên sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoa, cây cảnh (bán buôn, bán lẻ, trang trí sân vườn, cơ quan, khu công nghiệp, sân golf…cho thuê cây nhà hàng, khách sạn, đại sứ quán… trên địa bàn cả nước). 

Hiện nay, ở làng Phù Đổng có 70% số hộ trồng cây cảnh. Hầu hết những diện tích vườn, sân đều được người dân tận dụng để trồng cây cảnh.

Trên một mảnh sân mỗi gia đình có thể thu được ít nhất từ 5-20 triệu đồng/năm. Có nhiều hộ gia đình một năm thu trên 100 triệu đồng là chuyện bình thường. Doanh thu từ cây cảnh của làng Phù Đổng mỗi năm không dưới 10 tỷ đồng.

Ở Phù Đổng, cây sứ và cây hoa giấy là cây cảnh chủ lực, vừa dễ nhân giống, dễ trồng, giá cả lại vừa phải nên đang được người chơi cây cảnh ưa chuộng.

Cây cảnh Phù Đổng cũng được khách hàng từ Bắc chí Nam tìm mua, thậm chí còn xuất sang các nước trong khu vực Đông Nam Á và đem đi giới thiệu ở nhiều triển lãm sinh vật cảnh trong và ngoài nước.

Hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, ông Ngơi cho biết, Hội sinh vật cảnh Phù Đổng đang gấp rút chuẩn bị sân bãi và các chủng loại hoa, cây cảnh để trưng bày trong ngày Hội Gióng, một trong những hội lễ lớn nhất ở đồng bằng Bắc bộ, được tổ chức vào tháng 4 âm lịch năm 2010.

Chắc chắn, cùng với các hoạt động lễ hội, triển lãm hoa, cây cảnh Phù Đổng sẽ mang đến cho du khách bốn phương những bất ngờ thú vị bởi bàn tay tài hoa của những người dân nơi đây./.