Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề Hội nghị G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015. (Nguồn: AFP/TTXVVN)

Ngày 29/9, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng phải thống nhất nỗ lực chung để đảm bảo chế độ ngừng bắn tại Syria trên cơ sở thỏa thuận giữa Nga và Mỹ.

Thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin nêu rõ: "Hai bên đã đề cập đến tình hình tại Syria. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng quốc tế phải hợp lực để đảm bảo chế độ ngừng hoạt động chiến sự tại nước này trên cơ sở thực hiện các thỏa thuận Nga-Mỹ ngày 9/9."

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh đến việc Mỹ phải thực hiện các cam kết phân biệt các phe đối lập và khủng bố tại Syria, đồng thời tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục các nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn bền vững và cải thiện tình hình nhân đạo tại Syria.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc trong hình thức "Bộ tứ Normandy" và sớm nối lại công việc liên quan nhằm thực thi đầy đủ các thỏa thuận ngừng bắn Minsk./.