Ông Macron và vợ vui mừng sau chiến thắng. (Nguồn: Reuters)

Kyodo và THX đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/5 đã chúc mừng ông Emmanuel Macron giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm 7/5.

Trong một thông điệp gửi báo chí, ông Abe đã miêu tả chiến thắng của ông Macron là một chiến thắng biểu tượng trước các phong trào ủng hộ chế độ bảo hộ và là một nhiệm vụ cho Liên minh châu Âu.

Ông nhấn mạnh: "Tôi muốn hợp tác với ông Macron vì sự thịnh vượng và hòa bình của thế giới trong thời điểm có các thách thức liên tiếp đối với trật tự quốc tế."

Thủ tướng Abe cũng mong muốn gặp ông Macron tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).

[Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron: Nước Pháp đã chiến thắng]


Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Pháp Macron.

Trong điện mừng, ông Tập cho hay với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là các nước lớn có tầm ảnh hưởng quốc tế đáng kể, cả Trung Quốc và Pháp đều có trách nhiệm đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và hòa bình trên thế giới.

Ông Tập lưu ý việc duy trì sự phát triển ổn định và lành mạnh quan hệ Trung-Pháp không chỉ có lợi cho hai nước và nhân dân hai nước mà còn có lợi cho cả hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới.

Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Pháp để thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Pháp chặt chẽ và bền chặt lên tầm cao mới./.