Lao động Campuchia ở Thái Lan được khuyến cáo không vượt biên về nước

Từ đêm 29/7, tất cả các lao động Campuchia đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan được khuyến cáo nên ở nguyên tại chỗ và nếu cần trở về nước, hãy hoãn đến ít nhất ngày 13/8 tới.
Lao động Campuchia ở Thái Lan được khuyến cáo không vượt biên về nước ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Pattani, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Khmer Times ngày 30/7 dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Heng Sour, khuyến cáo các lao động nước này tại Thái Lan không rời khỏi nơi cư trú để vượt biên trở về nước vì biên giới đã đóng cửa đi lại.

Theo ông Heng Sour, từ đêm 29/7, tất cả các lao động Campuchia đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan nên ở nguyên tại chỗ và nếu cần trở về nước, hãy hoãn đến ít nhất ngày 13/8 tới.

Nếu lao động di chuyển tới biên giới Campuchia-Thái Lan vì bất cứ lý do gì, giới chức Thái Lan sẽ buộc họ quay về nơi ở.

[Campuchia thắt chặt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu vực biên giới]

Chính phủ Campuchia đã quyết định đóng cửa biên giới với Thái Lan, không cho phép người dân qua lại từ đêm 29/7-12/8 để ngăn chặn biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan làm gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19 trong nước.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan cũng cam kết hỗ trợ cho các lao động Campuchia bị mắc kẹt ở Thái Lan.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chính quyền tỉnh Banteay Meanchey và 7 tỉnh khác đã thông báo tạm đóng cửa biên giới với Thái Lan để đảm bảo hiệu quả công tác quản lý và phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Theo văn bản của Tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meanchey, Oum Reatrey gửi đến người đồng cấp Thái Lan, tỉnh tạm thời phong tỏa từ 23 giờ 59 (giờ địa phương) ngày 29/7 đến ngày 12/8.

Trong thời gian phong tỏa, các lao động di cư, người buôn bán và kinh doanh đều bị giới hạn qua biên giới thuộc tỉnh này, trừ vận chuyển hàng hóa, cấp cứu người và các trường hợp đặc biệt khác được chính quyền cho phép.

Trong bối cảnh 8 tỉnh biên giới phải phong tỏa và lệnh giới nghiêm được áp dụng ở tất cả các tỉnh, thành của Campuchia, Bộ Y tế nước này thông báo đã phát hiện lây nhiễm biến thể Delta ở một số giáo viên, bác sĩ và người dân tại các tỉnh Oddar Meanchey, Preah Vihear, Siem Reap và Kampong Thom.

Theo người phát ngôn của bộ trên Or Vandine, biến thể Delta có nguồn gốc lây nhiễm từ những lao động Campuchia từ Thái Lan trở về nước và việc mất cảnh giác đối với biến thể này sẽ trở thành thảm họa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục