Thủ tướng Campuchia chỉ đạo tạm dừng nhập thịt đông lạnh do COVID-19

Ngày 27/7, Bộ Y tế Campuchia thông báo cơ quan hải quan nước này đã thu giữ 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ vì phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2.
Thủ tướng Campuchia chỉ đạo tạm dừng nhập thịt đông lạnh do COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:aec.utcc.ac.th)

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp Campuchia ngày 30/7 cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ đạo tạm thời cấm nhập khẩu thịt đông lạnh để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo chí Campuchia dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Veng Sakhon cho biết người đứng đầu Chính phủ Campuchia đã nhất trí với đề xuất này của Bộ Kinh tế-Tài chính Campuchia sau khi mới đây các cơ quan chức năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ.

Bộ trưởng Veng Sakhon không cho biết nước nào nằm trong danh sách cấm này, hoặc khi nào thì lệnh cấm có hiệu lực.

Phát biểu với báo chí Campuchia ngày 29/7, Bộ trưởng Veng Sakhon nói: “Bộ Kinh tế-Tài chính đã đệ trình đề xuất tạm thời cấm nhập khẩu tất cả các danh mục thịt đông lạnh từ những nước có làn sóng lây nhiễm COVID-19 mạnh. Chúng tôi sẽ hạn chế hoặc cấm nhập thịt đông lạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng.”

Hiện Tổng cục Hải quan Campuchia chưa có bình luận gì về việc này. Trước đó, ngày 27/7, Bộ Y tế Campuchia thông báo cơ quan hải quan nước này đã thu giữ 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ vì phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2.

[Campuchia tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ]

Theo thông báo đăng trên truyền thông Campuchia cùng ngày, các mẫu thịt đông lạnh trên đã được Viện Pasteur Campuchia xét nghiệm và kết quả cho thấy có virus trong mẫu thử.

Thống đốc tỉnh Kampong Speu đã yêu cầu tiêu hủy lô thực phẩm này để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời kêu gọi người dân tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm trước khi mua.

Ngày 24/7, Bộ Y tế Campuchia đã cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể lưu lại trên thịt đông lạnh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Campuchia, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới nhập cảnh vào Campuchia luôn ở trên ngưỡng 300 ca từ nhiều tuần trở lại đây trong khi biến thể Delta lây lan trong cộng đồng, Chính phủ Campuchia đã quyết định phong tỏa toàn bộ 8 tỉnh giáp biên giới với Thái Lan và áp dụng lệnh giới nghiêm trên toàn quốc nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm biến thể nguy hiểm này.

Ngày 29/7, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có 765 ca mắc mới COVID-19 ở nước này trong 24 giờ qua, bao gồm 328 ca nhập cảnh và 337 ca lây nhiễm cộng đồng.

Có  thêm 11 người tử vong do COVID-19 ở Campuchia trong 24 giờ qua. Đến nay, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 75.917 ca mắc COVID-19, trong đó 68.386 người đã khỏi bệnh và 1.350 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục