Lao no luc thuc day thu hut von dau tu truc tiep nuoc ngoai hinh anh 1(Nguồn: theflagshop)

Tờ Vientiane Times số ra ngày 27/4 đưa tin, Chính phủ Lào đã đưa ra một số ưu đãi phi thuế quan nhằm thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này.

Theo báo trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào vừa cập nhật trên trang web của Bộ danh sách các ưu đãi đầu tư phi thuế quan nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Những ưu đãi đáng chú ý bao gồm việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đưa công dân của nước họ vào Lào để thực hiện các nghiên cứu đánh giá tính khả thi của dự án mà họ muốn đầu tư; cho phép các công ty nước ngoài được đưa nhân viên kỹ thuật, chuyên gia và quản lý người nước ngoài vào Lào nếu người Lào không đủ năng lực để làm việc trong các dự án đầu tư đó; cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được thuê đất của tư nhân trong vòng 20 năm và thuê của nhà nước trong vòng 50 năm.

Chính phủ Lào cũng cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tất cả những gì họ đã cải tạo, sửa sang, cũng như các cấu trúc trên mảnh đất mà họ thuê; cho phép sang nhượng hợp đồng thuê đất cho các thực thể khác; bán hoặc dỡ bỏ các công trình hoặc những gì họ đã cải tạo.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất và nhập cảnh vào Lào, Chính phủ nước này cũng sẽ cấp visa và giấy phép làm việc cho các công nhân người nước ngoài để giúp các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy tự tin và đảm bảo hơn về đầu tư của họ tại Lào.

Chính phủ Lào cũng đưa ra các cam kết không quốc hữu hóa, sung công hoặc trưng dụng mà không có bồi thường.

Trong giai đoạn từ năm 1986-2014, Lào đã thu hút được vốn FDI trị giá 16 tỷ USD. Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào, tiếp đó là Thái Lan và đứng thứ ba là Việt Nam.

Các lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài thích đầu tư nhất tại Lào gồm mỏ, thủy điện và nông nghiệp.

Hiện nay Chính phủ Lào đang cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực không sử dụng tài nguyên nhiên để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế của nước này./.

Phạm Kiên-Xuân Tú (TTXVN/Vietnam+)