Lào-Việt Nam đảm bảo phát triển bền vững quan hệ đặc biệt toàn diện

Thời gian qua, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành những sự giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả, bao gồm cả viện trợ thường xuyên hàng năm cũng như giúp đỡ đột xuất ứng phó thiên tai
Lào-Việt Nam đảm bảo phát triển bền vững quan hệ đặc biệt toàn diện ảnh 1Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay 2021 tại Huế. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Tờ PathetLao Daily, ấn phẩm của Thông tấn xã Lào (KPL) số ra ngày 4/8 đã đăng tải bài viết mang tiêu đề “Lào-Việt Nam tiếp tục phát huy, đảm bảo phát triển bền vững mối quan hệ đặc biệt toàn diện.” 

Phóng viên TTXVN tại Vientiane dẫn nội dung bài viết nêu rõ mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã hình thành từ ngàn xưa, được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong kính yêu gây dựng…

Quan hệ Lào-Việt Nam là quan hệ đặc biệt, trong sáng, thủy chung, gắn bó, có một không hai, trở thành hình mẫu hiếm có. Mối quan hệ đó được hình thành trên cơ sở nghĩa tình, chân thành giúp đỡ lẫn nhau, ngày càng gắn bó, đi vào chiều sâu và đạt được kết quả tích cực trên nhiều mặt.

Thời gian qua, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành những sự giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả, bao gồm cả viện trợ thường xuyên hàng năm cũng như giúp đỡ đột xuất ứng phó thiên tai; đặc biệt là ứng phó với dịch COVID-19.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên đến Lào để hỗ trợ công tác xử lý, kiểm soát dịch COVID-19, điều này thể hiện tính chất đặc biệt của mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, trở thành nhân tố đóng góp quan trọng hàng đầu cho sự nghiệp phát triển đất nước Lào.

Việt Nam hiện là đối tác hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại lớn của Lào. Thương mại giữa Lào-Việt Nam có xu hướng phát triển vượt bậc; đầu tư trực tiếp giữa hai nước không ngừng được gia tăng và Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào, trong đó 2 dự án nổi bật của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào là dự án đập thủy điện Sekaman 1 và Sekaman Sanxay.

Ngoài ra, hai nước cũng đang hợp tác triển khai các dự án như dự án phát triển các cầu cảng Vũng Áng 1, 2 và 3, điều sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho hai nước.

Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đã tăng cường gặp gỡ, thường xuyên trao đổi đoàn. Thông qua các chuyến thăm và làm việc đã khẳng định quyết tâm tăng cường, nâng cao mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam trong tình hình mới, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi nước.

[Báo PathetLao: Quan hệ giữa Lào-Việt Nam sẽ mãi trường tồn]

Chính phủ hai nước đã thúc đẩy quan hệ hợp tác trực tiếp toàn diện, kết nghĩa từ trung ương tới địa phương, thường xuyên trao đổi đoàn trên các lĩnh vực công tác.

Từ ngày 28-29/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng phu nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao đã thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đây là hoạt động thăm và làm việc chính thức đầu tiên ở nước ngoài sau khi được đảm nhiệm chức vụ Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Lễ tiếp đón chính thức đã được tổ chức trang trọng tại Văn phòng Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, hai bên nhất trí đánh giá rằng: “Quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành, cơ quan và các địa phương hai nước, hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục phát triển theo hướng tích cực; Đầu tư của Việt Nam tại Lào vẫn tăng hằng năm, thương mại hai chiều liên tục phát triển; quan hệ hợp tác trên lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh, giáo dục-thể thao, văn hóa, y tế, giao thông vận tải, khoa học công nghệ, nông nghiệp... cũng đều phát triển theo hướng tích cực, phù hợp với tình hình thực tế và ngày càng đem lại nhiều hiệu quả hơn trước.”

Sau cuộc gặp chính thức hai bên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện liên quan hợp tác song phương trên một số lĩnh vực hợp tác.

Chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Thongloun Sisoulith và việc tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Lào một lần nữa khẳng định ý chí, quyết tâm trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong việc tiếp nối những truyền thống trong mối quan hệ sâu sắc, gắn bó, tin cậy lẫn nhau, trong sáng hiếm có của hai nước Lào-Việt Nam.

Bài báo kết luận: “Tình hữu nghị vĩ đại, quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân Lào với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là hình mẫu không bao giờ phai mờ trong quan hệ quốc tế; là động lực, quy luật bất biến, một trong những nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong sự nghiệp cách mạng của mỗi nước”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục