Latvia chinh thuc cong bo thanh phan noi cac moi hinh anh 1Laimdota Straujuma. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 20/1, Bộ trưởng Nông nghiệp Latvia, bà Laimdota Straujuma, người được giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới tại nước này, đã chính thức công bố thành phần nội các mới.

Nội các mới của Latvia là một liên minh cầm quyền gồm 4 chính đảng (liên minh Thống nhất, đảng Cải cách, liên minh Dân tộc "Vì Tổ quốc và Tự do", và liên minh "Xanh và nông dân").

Theo danh sách nội các mới, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp sẽ là ông Yanis Duklavs, người trước đây đã từng giữ chức vụ này, còn Bộ Tư pháp sẽ do nghị sỹ Baiba Broka đứng đầu.

Ông Raimonds Vejonis sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong khi, Bộ Giáo dục và Khoa học sẽ do bà Ina Druviete nắm giữ thay cho ông Vyacheslav Dombrovsky sẽ chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế.

Các vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Thông tin, Bộ Văn hóa, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao vẫn giữ nguyên.

Chính phủ mới dự kiến sẽ nhậm chức sau khi được Quốc hội thông qua vào ngày 22/1 tới.

Bộ trưởng Straujuma được giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi Chính phủ của cựu Thủ tướng Valdis Dombrovskis đã từ chức sau thảm họa sập mái một siêu thị tại thủ đô Riga hồi tháng 11/2013, làm hơn 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Chính phủ Latvia đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi xảy ra thảm họa trên.

Mặc dù cảnh sát và các cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra tích cực nhằm vào các đối tượng liên quan đến dự án xây dựng siêu thị, song cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc trên./.

(TTXVN)