Theo Đài tiếng nói nước Nga, ngày 18/1, phát biểu tổng kết công tác ngoại giao năm 2011 của Liên bang Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng năm 2011, hướng châu Á trong chính sách đối ngoại của Nga đã được củng cố rõ rệt.

Trong năm qua, Nga đã tăng cường sự hiệp lực tương tác nhiều mặt và công bằng trong hình thức nhóm BRICS, phát triển quan hệ với các quốc gia hàng đầu của châu Á.

Theo ông Lavrov, năm 2011 cho thấy rằng nhóm BRICS, gồm Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi, đã trở thành yếu tố có ý nghĩa và tầm quan trọng toàn cầu.

Ông nhấn mạnh: “Những cuộc gặp tiến hành trong năm qua đã khẳng định rằng đây là hình thức liên kết uy tín, có ảnh hưởng rõ rệt trong lĩnh vực tài chính-kinh tế. BRICS đưa ra cách tiếp cận cụ thể trong những vấn đề quốc tế và nhận được sự ủng hộ của ngày càng đông đảo các quốc gia trên thế giới. Chúng tôi trông đợi rằng Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của BRICS tại New Delhi sẽ tăng cường sự hợp tác cùng có lợi giữa các thành viên trong nhóm và tạo điều kiện tiếp tục củng cố vị thế của họ trong nền kinh tế thế giới, trong tài chính toàn cầu và chính trị quốc tế.”

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định đồng thời, Nga vẫn tiếp tục củng cố vị thế của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nêu rõ: “Nga dành sự quan tâm đặc biệt cho phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ, củng cố sâu sắc hơn sự hợp tác nhiều mặt với Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với họ hình thành liên minh công nghệ và đầu tư. Từ năm ngoái, Nga và Mỹ tham gia các Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Đây là hình thức thú vị và đầy hứa hẹn dưới góc độ xây dựng trong khu vực một cấu trúc minh bạch và cân bằng về an ninh và hợp tác.”

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng việc tăng cường và mở rộng những liên hệ cùng có lợi giữa Nga và các đối tác sẽ tạo điều kiện để tiến hành thành công Hội nghị thượng đỉnh thường kỳ của APEC vào tháng Chín 2012 tại Vladivostok của Nga.

Đề cập mối quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Mátxcơva đánh giá cao triển vọng mở rộng hợp tác Nga-Trung. Ông bày tỏ tin tưởng rằng đó là “xu thế lâu dài trong quan hệ đối tác chiến lược của Nga với Trung Quốc.”

Theo lời Ngoại trưởng Nga, quan hệ đối tác giữa Mátxcơva và Bắc Kinh về các vấn đề toàn cầu mang tính chất tự nhiên và xây dựng trong triển vọng lâu dài, bởi dựa trên sự trùng hợp hoặc gần gũi về lợi ích quốc gia của mỗi nước.

Liên quan đến vấn đề quần đảo Nam Kuril, ông Lavrov khẳng định quyền của Nga đối với các hòn đảo Nam Kuril là điều không thể nghi ngờ.

Ông Lavrov cho rằng "không nên vội vã và chịu tác động tình cảm thái quá" trong việc tìm kiếm giải pháp mà hai bên cùng chấp nhận được cho vấn đề phân định biên giới.

Theo ông, những vấn đề này cần được thảo luận trong khuôn khổ cuộc đối thoại bình tĩnh và khách quan, trong đó cả theo tuyến với sự tham gia của các nhà sử học từ hai nước.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cam kết với các đối tác nước ngoài rằng Nga đảm bảo tính kế thừa liên tục trong chính sách đối ngoại của mình, cả sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Ba này./.

(TTXVN/Vietnam+)