Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9).

Buổi lễ bắt đầu bằng lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trước bàn thờ của Người tại Đại sứ quán Việt Nam ở Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sau lễ dâng hương, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng và phu nhân đã tổ chức chiêu đãi trọng thể với sự tham dự của đông đảo đại diện Bộ ngoại giao Pháp cùng các vị đại sứ của một số nước, đại diện giới chức Pháp, lãnh đạo một số tỉnh thành phố của Pháp, trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện các tổ chức hội đoàn và kiều bào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Bản Tuyên ngôn độc lập trên chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam đưa Việt Nam thành một quốc gia độc lập, có chủ quyền, sánh vai với các quốc gia tự do, yêu chuộng hòa bình khác trên thế giới.

Đại sứ cũng đồng thời khẳng định ý nghĩa đặc biệt của lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 68 trong bối cảnh Việt Nam và Pháp đang kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước bằng một loạt các hoạt động phong phú trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ Năm giao lưu chéo Việt-Pháp và Pháp-Việt 2013-2014.

Theo Đại sứ, 40 năm trước, Việt Nam và Pháp đã quyết định xích lại gần nhau để cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và phong phú. Hợp tác song phương không ngừng phát triển đã đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chuyến lược của nhau. Chuyến thăm Pháp vào cuối tháng Chín này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là dịp chính thức hóa mối quan hệ đối tác chiến lược đó, được thể hiện ở chiều sâu, sự phong phú và độ chín của quan hệ song phương cũng như sự tin tưởng mà hai bên đã dành cho nhau.

Đại sứ cũng cho rằng các thế hệ bà con người Việt sinh sống, làm việc, học tập tại Pháp đã có đóng góp to lớn vào công cuộc chấn hưng đất nước với cả công sức, trí tuệ và tình yêu quê hương đất nước. Bà con cũng chính là cầu nối vun đắp cho tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt-Pháp và cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ đã bày tỏ lòng biết ơn tới các tổ chức và cá nhân Việt Nam cũng như Pháp đã góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Bích Hà-Tiến Nhất (Vietnam+)