Le vieng nguyen Thu tuong Phan Van Khai tai Canada va Mexico hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Đức Hòa ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Vũ Quang Thịnh/Canada)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, sáng 20/3, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam ở Canada đã cùng tiến hành nghi thức trang nghiêm và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ Đổi mới.

Trong giây phút xúc động và tiếc thương vô hạn, Đại sứ Nguyễn Đức Hòa đã ghi lại dòng lưu bút bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đối với cố Thủ tướng Phan Văn Khải, đồng thời nêu bật những dấu ấn quan trọng của ôngi đối với công cuộc Đổi mới, xây dựng đất nước, và việc vun đắp mối quan hệ Canada-Việt Nam.

Đại sứ viết: “Cố Thủ tướng đã đi xa, song tại căn nhà 85 Glebe vẫn lưu giữ những kỷ vật mà cố Thủ tướng đã gửi tặng khi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Canada năm 2005 và khai trương Nhà Việt Nam tại Ottawa.”

Đại sứ Nguyễn Đức Hòa cũng đã điểm lại những dấu mốc, những thành tựu chính trong cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, một con người luôn trăn trở với sự phát triển của đất nước và có lối sống rất bình dị, gần gũi với những người xung quanh.

Trong ngày 20/3, nhiều đoàn đại biểu, đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn và đại diện Đảng Cộng sản Marxit Leninnit Canada đã đến viếng, ghi Sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Đại sứ Hy Lạp và Đại sứ Iraq tại Canada gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại diện Đại sứ quán Thái Lan gửi lời chia buồn tới Chính phủ, người dân và gia đình cố Thủ tướng. Đại diện Đảng cộng sản Marxit Leninnit Canada bày tỏ tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng, nhấn mạnh đây là sự mất mát to lớn của người dân Việt Nam. Ngoài ra, đại diện Đại sứ quán Qatar, Guyana và Slovenia cũng đã tới viếng và viết lời chia buồn.

Bộ Ngoại giao Canada, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Canada, Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS), Hội sinh viên Việt Nam tại Ottawa và bà con kiều bào đăng ký đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong ngày 21/3.

Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver cũng sẽ tổ chức lễ viếng và ghi Sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải trong hai ngày 22-23/3.

[Truyền thông quốc tế ca ngợi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải]

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong hai ngày 20-21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang đón tiếp bạn bè sở tại, đại diện Ngoại giao đoàn và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mexico, cùng các tổ chức, cá nhân bà con cộng đồng người Việt đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được cử hành trọng thể trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự. Đoàn cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mexico, do Đại sứ Nguyễn Hoài Dương làm trưởng đoàn, đã thắp hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã ghi Sổ tang bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, một trong những nhà lãnh đạo suất sắc của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Đại sứ các nước Pakistan, Cuba, Algeria, Thái Lan, Peru và Đại biện Malasia tại Mexico đã đến ghi Sổ tang, gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam và gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Bộ Ngoại giao Mexico đã gửi điện chia buồn. Đồng chí Alberto Anaya, Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT), đã thay mặt toàn đảng gửi vòng hoa viếng./.
(TTXVN/Vietnam+)