Đại sứ Việt Nam Luận Thùy Dương tại Myanmar tại Lễ mở sổng tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở Yangon (Nguồn: Hanoi Yangon)

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tất cả các cán bộ, nhân viên, tùy viên quốc phòng và các phu quân, phu nhân của Đại sứ quán; đại diện các doanh nghiệp Viettel-Mytel, HAGL, BIDV, VNA, FPT, Vimyantour... tại Yangon; cộng đồng người Việt Nam và các tăng ni sinh đang sinh sống và học tập tại Myanmar đã tham dự buổi lễ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương đã điểm lại tiểu sử của Chủ tịch nước và nhấn mạnh trong suốt quá trình hoạt động, công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam; cũng như việc phát triển quan hệ quốc tế giữa Việt Nam với các nước đối tác, bạn bè trên khắp thế giới.

Đại sứ cũng nhắc lại việc trước khi trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Chủ tịch nước đã có những ngày làm với nhiều hoạt động quan trọng, để lại trong tâm trí người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế về một nhà lãnh đạo tận tụy, hết lòng với công việc của đất nước đến những thời khắc cuối cùng của cuộc đời.

Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Tất cả những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

[Các đoàn quốc tế tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang]

Lễ viếng và mở Sổ tang đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm và thành kính trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự.

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương viết: “Toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Myanmar xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Học tập và noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện đem hết sức lực và trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Kính mong đồng chí yên giấc ngàn thu nơi vĩnh hằng. Xin gửi tới gia đình đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất."

Trong sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã đón các Đại sứ Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore, Serbia, Timor Leste...; đại diện Đại sứ quán Mỹ, Pháp... cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng và ghi Sổ tang.

Đoàn Đại sứ quán Lào tại Yangon, do Đại sứ Lyying Xayaxang làm trưởng đoàn, là đoàn đại diện ngoại giao đầu tiên đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trước bàn thờ và anh linh Chủ tịch nước, Đại sứ Lào Lyying Xayaxang đã bày tỏ vô cùng thương tiếc về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ bày tỏ biết ơn Chủ tịch nước đã tham gia và góp phần giúp đồng bào dân tộc Lào thoát khỏi áp bức trước đây, và giúp Lào phát triển kinh tế, xã hội và nguồn nhân lực ngày nay.

Đại sứ khẳng định đóng góp của Chủ tịch nước đã làm cho mối quan hệ giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thêm bền vững, gắn bó.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào Lyying Xayaxang viết: “Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, thay mặt Đại sứ quán Lào tại Myanmar, tôi xin bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc với gia đình và người thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như tới chính phủ và nhân dân nước Việt Nam. Cầu mong Chủ tịch nước an nghỉ."

Đại sứ Campuchia Sok Chea viết: “Thay mặt Đại sứ quán Campuchia tại Yangon, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và người thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang - một nhà lãnh đạo tuyệt vời được nhân dân yêu mến và là một người bạn tốt của Campuchia. Đây là một tổn thất lớn lao của đất nước và người dân Việt Nam."

Đại sứ Malaysia viết: “Thay mặt các cán bộ Đại sứ quán và người dân Malaysia tại Myanmar, tôi xin gửi tới gia đình và người thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng toàn thể người dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất. Tôi mong rằng gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang và người dân Việt Nam giữ vững tinh thần trong thời điểm đau thương này và tiếp tục thực hiện mong muốn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là xây dựng một đất nước Việt Nam thịnh vượng."

Đại sứ Singapore viết: “Thay mặt người dân và Chính phủ Singapore, Đại sứ quán Singapore tại Myanmar xin gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông là một công chức mẫn cán tuyệt vời, người đã hy sinh cuộc đời mình để cải thiện đời sống cho người dân Việt Nam cũng như để phát triển vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Singapore rất thương tiếc vì mất đi một người bạn thực sự và một nhà lãnh đạo lớn của ASEAN."

Đại sứ Philippines viết: “Thay mặt chính phủ và người dân Philippines, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chính phủ và nhân dân Việt Nam về tổn thất lớn lao này. Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến Ngài Chủ tịch nước vì nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Philippines"./.