Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Mỹ-Nhật đã thảo luận về việc thiết lập hệ thống chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực trong năm nay và tổ chức các cuộc tập trận quân sự ba bên thường niên.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup nhấn mạnh rằng các cơ quan quốc phòng của Hàn Quốc và Mỹ cần thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả khác nhau để tăng cường khả năng "răn đe mở rộng" của Mỹ.
Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc quyết định kết nối các hệ thống chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa Triều Tiên theo thời gian thực, gồm hệ thống thông tin Mỹ-Hàn với hệ thống thông tin Mỹ-Nhật trong năm nay.
Malaysia đã quyết định mua các máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng phát triển hơn nữa hợp tác quốc phòng thông qua giao lưu nhân dân và tập trận chung.
Chuyến thăm của ông Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tới Khu vực an ninh chung tại Khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Yoon Suk Yeol thực hiện chuyến thăm Mỹ.
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc (JCS) cho hay họ đã phát hiện các vụ phóng tên lửa được thực hiện từ thành phố Hamhung thuộc miền Đông của Triều Tiên vào sáng 22/3.
Gặp gỡ các binh sỹ tham gia cuộc tập trận Lá chắn Tự do, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi tăng cường hơn nữa chương trình huấn luyện trong bối cảnh Triều Tiên có nhiều hành động khiêu khích.
Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ có nhiều hoạt động triển khai thường xuyên hơn các máy bay tàng hình và tàu sân bay của Mỹ tới Hàn Quốc.
Chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington thúc đẩy các cuộc tập trận quân sự chung cũng như sự phối hợp an ninh ba bên với Tokyo.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết dựa trên chiến lược này, tất cả các lực lượng vũ trang phải xây dựng các khái niệm hoạt động của riêng, song vẫn tập trung vào hợp tác giữa các lực lượng.
Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa kêu gọi các bên nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, đồng thời khẳng định Bắc Kinh liên tục đóng vai trò "tích cực và mang tính xây dựng" về bán đảo Triều Tiên.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Tư lệnh Bộ Chỉ huy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nhất trí sẽ tìm kiếm sự phối hợp chặt chẽ nhằm củng cố thế trận phòng thủ của các đồng minh.
Tại cuộc gặp, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực không gian mạng nhằm duy trì thế trận phòng thủ chung mạnh mẽ, ứng phó hiệu quả với các đe dọa an ninh mới nổi.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đã hoàn thành hầu hết công việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7 và thời gian tiến hành vụ thử phụ thuộc vào quyết định của ông Kim Jong-un.
Việc khởi động các đường dây nóng diễn ra trong bối cảnh Seoul đang tìm cách tăng cường thông tin liên lạc với Bắc Kinh sau khi máy bay của Trung Quốc bị cáo buộc liên tiếp xâm phạm ADIZ của Hàn Quốc.
Theo thỏa thuận, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ gặp nhau bên lề Đối thoại Shangri-La, dự kiến diễn ra từ 10-12/6 tới tại Singapore.
Phát biểu trong lễ nhậm chức, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cam kết sẽ đáp trả "cứng rắn" những hành động khiêu khích tiềm tàng của Triều Tiên và củng cố liên minh với Mỹ.