LHQ cảnh báo Trái Đất đã chạm đến "giới hạn đỏ"

Ngày 17/3, tại Hội nghị cấp cao của Ủy ban Liên hợp quốc về bền vững toàn cầu, các nhà lãnh đạo cảnh báo Trái Đất đã tới "giới hạn đỏ."
Ngày 17/3, tại Hội nghị cấp cao của Uỷ ban Liên hợp quốc về bền vững toàncầu, các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc và các nước thành viên thể chế đa phương nàycảnh báo Trái Đất đã tới "giới hạn đỏ."

Liên hợp quốc cho rằng thế giới cần khẩn cấp xây dựng một môhình phát triển thực tế hơn cho thế kỷ 21 để có thể giải quyết được các vấn đềlớn của thời đại như biến đổi khí hậu, tăng dân số, nạn nghèo đói và hiểm họamôi trường.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 65, ông Joseph Deiss, cảnh báothế giới đương đại đã chạm tới giới hạn cao nhất mà Trái Đất có thể chịu đựng.

Việc khai thác vô độ nguồn tài nguyên thiên nhiên trong thế kỷ qua đã đẩythế giới tới ngã tư không ổn định và như vậy rất cần mô hình phát triển mới.

Thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản là một lời nhắc nhở về nguy cơnhững thành quả phát triển của con người có thể bị xóa bỏ nhanh chóng và mộtnước dù phát triển nhất cũng rất dễ bị tổn thương trước cơn thịnh nộ của tựnhiên.

Ông Deiss thúc giục cộng đồng thế giới hành động khẩn cấp vì tương lai bềnvững trên toàn cầu, đặc biệt cần nhanh chóng ủng hộ mô hình phát triển mới đểđảo ngược các hình mẫu sản xuất và tiêu dùng đang làm cạn kiệt các nguồn tàinguyên hiện nay.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh đây là hành động duy nhất để nhân loạikhông tự hủy diệt mình. Vì vậy, cần một cam kết chính trị vững chắc và hành độngkiên quyết, đặc biệt để đảm bảo nguồn tài chính cân bằng, chuyển giao công nghệvà đối tác rộng rãi.

Phó Tổng Thư ký thường trực của Liên hợp quốc, bà Asha-Rose Migiro, chorằng để thế giới không rơi vào hỗn loạn khi dân số lên tới 9 tỷ vào năm 2050,các nước cần "một tư duy lớn" để tìm ra các giải pháp cho thách thức này.

Khủng hoảng kinh tế, sự bất ổn định và các thảm họa thiên nhiên đang diễnra trên khắp thế giới đặt ra yêu cầu phải hành động khẩn cấp.

Thay đổi định hướng phát triển có thể dẫn đến những hiểm họa mới nhưnghiểm họa lớn nhất hiện nay của nhân loại là không hành động và để mặc nhữngthách thức, những cơ hội và xu hướng không bền vững phát triển đẩy nhanh nhânloại đến thảm hoạ. Đây là thông điệp mà tất cả các chính phủ, các nhà hoạch địnhchính sách cần phải lưu tâm.

Lãnh đạo nhiều nước đều khẳng định thời gian không còn nhiều để thế giớiphát triển tầm nhìn mới về xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Giải quyếtcác vấn đề biến đổi khí hậu, đói nghèo, công bằng xã hội, trao quyền bình đẳngcho phụ nữ, tăng cường liên kết xã hội… là chìa khóa để phát triển bền vữngthành công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người lao động, bán hàng trên phố che chắn kỹ chống rét. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Hà Nội đón đợt rét sâu nhất đầu năm 2026

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại được xem là lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ giảm sâu cùng những cơn gió lạnh buốt, gây khó chịu cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.