LHQ: Giới trẻ hiện nay vẫn chưa nhận thức rõ về biến đổi khí hậu

Kết quả thăm dò cho thấy có tới 85% số người trẻ từ 15-24 tuổi được khảo sát tại 55 quốc gia trả lời rằng có biết về biến đổi khí hậu, song chỉ 50% trong số đó lựa chọn định nghĩa chính xác.

Ngập lụt do mưa lớn tại Ra-ngea, tỉnh Narathiwat, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngập lụt do mưa lớn tại Ra-ngea, tỉnh Narathiwat, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF và công ty Gallup công bố kết quả khảo sát cho thấy thực trạng người trẻ chưa nhận thức rõ về biến đổi khí hậu, dù đa số biết vấn đề này.

Khảo sát đưa ra câu hỏi về khái niệm “biến đổi khí hậu” để những người trẻ lựa chọn giữa định nghĩa “sự thay đổi thời tiết theo mùa hằng năm” và “các hiện tượng thời tiết cực đoan đi kèm với sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu là kết quả của hoạt động con người.”

Định nghĩa thứ hai là khái niệm chính xác mà Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu công bố.

Kết quả thăm dò cho thấy trung bình có tới 85% số người trẻ từ 15-24 tuổi được khảo sát tại 55 quốc gia trả lời rằng có biết về biến đổi khí hậu, song chỉ 50% trong số đó lựa chọn định nghĩa chính xác.

Đáng chú ý, tỷ lệ trả lời đúng thấp nhất là những người trẻ ở các quốc gia thu nhập trung bình và thấp vốn là nhóm dễ chịu tác động nhất của biến đổi khí hậu, trong đó Pakistan (19%), Sierra Leone (26%) và Bangladesh (37%).

Đây là những nước có chỉ số rủi ro khí hậu đối với trẻ em thuộc nhóm cao nhất theo báo cáo được UNICEF công bố năm 2021, tức là trẻ em ở các nước này có nguy cơ cực kỳ cao hứng chịu các tác động của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, đe dọa sức khỏe, giáo dục và nỗ lực phòng tránh những căn bệnh chết người.

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành của UNICEF Catherine Russell đánh giá người trẻ là nhân tố quan trọng thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu.

Bà kêu gọi các bên liên quan nỗ lực hơn nữa đảm bảo mọi trẻ em và người trẻ hiểu được hệ lụy của cuộc khủng hoảng này đối với tương lai.

Trong bối cảnh khảo sát được công bố cùng thời điểm với Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), diễn ra ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), bà Russell đề nghị các nhà lãnh đạo cam kết giáo dục đầy đủ đối với những người trẻ về vấn đề này thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục