LHQ lên án FBI vi phạm nhân quyền vì đòi "bẻ khóa" iPhone

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cảnh báo việc bẻ khóa điện thoại có thể gây thiệt hại đáng kể đến quyền lợi của hàng triệu người, trong đó bao gồm cả thể chất và an ninh tài chính.
LHQ lên án FBI vi phạm nhân quyền vì đòi "bẻ khóa" iPhone ảnh 1Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook giới thiệu iPhone 6S và iPhone 6S Plus tại sự kiện ngày 9/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nỗ lực của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) buộc hãng điện thoại Apple "bẻ khóa" điện thoại iPhone có nguy cơ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm dẫn đến vi phạm quyền con người.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/3, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein cảnh báo: "Để giải quyết một vấn đề an ninh liên quan đến việc giải mã bất luận dưới hình thức nào, có thể gây thiệt hại đáng kể đến quyền lợi của hàng triệu người, trong đó bao gồm cả thể chất và an ninh tài chính."

Theo ông Zeid Ra'ad Al Hussein, việc bẻ khóa điện thoại có thể mở đường cho tin tặc tấn công và chính phủ theo dõi.

Nó cũng tạo ra tiền lệ khiến Apple và các hãng công nghệ lớn khác không thể bảo vệ được bí mật riêng tư của các khách hàng trên toàn thế giới.

Tranh cãi về vấn đề giải mã các thiết bị thông minh bùng lên sau khi hãng Apple đệ đơn phản đối lệnh của một thẩm phán Mỹ yêu cầu hãng này hỗ trợ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) "bẻ khóa" một điện thoại iphone được một thủ phạm vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, bang California, sử dụng.

Phía Apple cho rằng yêu cầu của FBI là một động thái nguy hiểm, phá vỡ một số tính năng bảo mật quan trọng, đồng thời phá bỏ những thành tựu về bảo mật mà hãng này đã đạt được trong hàng thập kỷ qua để bảo vệ khách hàng.

Theo kế hoạch, vào ngày 22/3 tới, đại diện của Apple sẽ ra trước một tòa án bang California để yêu cầu tòa bác bỏ phán quyết trước đó ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục