LHQ: Thế giới cần thêm 360 tỷ USD mỗi năm để được đạt bình đẳng giới

Theo báo cáo về “Tiến triển về các Mục tiêu Phát triển Bền vững: Thực trạng về Giới năm 2023," thế giới cần đầu tư thêm 360 tỷ USD/năm để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vào năm 2030.
LHQ: Thế giới cần thêm 360 tỷ USD mỗi năm để được đạt bình đẳng giới ảnh 1Các nhà khoa học nữ thuộc Bộ môn Hóa dược, Khoa Công nghệ Hóa dược, Trường Đại học Dược Hà Nội trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thế giới cần đầu tư thêm 360 tỷ USD/năm để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, hướng tới các mục tiêu phát triển toàn cầu quan trọng vào năm 2030.

Nội dung này được đề cập trong báo cáo mang tên “Tiến triển về các Mục tiêu Phát triển Bền vững: Thực trạng về Giới năm 2023" do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ cùng với Cơ quan Liên hợp quốc về các vấn đề kinh tế và xã hội thực hiện.

Báo cáo thường niên mới nhất phân tích khái quát về thực trạng bình đẳng giới theo toàn bộ 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững; đồng thời chỉ ra các xu hướng nổi bật, khoảng cách và trở ngại gần đây trên hành trình đạt được bình đẳng giới vào năm 2030.

Báo cáo cũng cho thấy thực tế đáng lo ngại trong quá trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, cho rằng thế giới hiện chưa đạt được bình đẳng giới bất chấp những nỗ lực toàn cầu.

[LHQ: Thế giới không đạt tiến bộ về bình đẳng giới trong 10 năm qua]

Báo cáo cảnh báo nếu xu hướng hiện nay tiếp tục, hơn 340 triệu phụ nữ và trẻ em gái, tương đương khoảng 8% dân số nữ trên thế giới, sẽ sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực vào năm 2030 và gần 25% sẽ đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở mức vừa phải hoặc nghiêm trọng.

Theo báo cáo, bất bình đẳng giới trong lãnh đạo và quản lý vẫn tồn tại. Với tốc độ tiến bộ như hiện nay, thế hệ phụ nữ tiếp theo sẽ vẫn dành thời gian cho việc nhà và chăm sóc gia đình mà không được trả lương, nhiều hơn trung bình 2,3 giờ/ngày so với nam giới.

Báo cáo cũng cho rằng nếu không ưu tiên giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới hiện nay, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả thực hiện toàn bộ Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Theo đó, báo cáo nhấn mạnh cần khẩn trương thực hiện những nỗ lực cụ thể để đẩy nhanh tiến bộ về bình đẳng giới vào năm 2030.

Báo cáo kêu gọi các nước có cách tiếp cận thống nhất và toàn diện, cần hợp tác chặt chẽ hơn giữa các bên liên quan, duy trì nguồn tài trợ và hành động chính sách để thu hẹp khoảng cách về giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục