Liên bang Nga tiến hành cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Hơn 9.000 người và 75 thiết bị quân sự tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva, trong đó có các xe bọc thép, các hệ thống tên lửa, cùng các đội bay nhào lộn “Hiệp sỹ Nga” và “Chim én.”

Binh sỹ tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva (Nga), ngày 9/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva (Nga), ngày 9/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đúng 10h ngày 9/5 theo giờ địa phương (14h cùng ngày theo giờ Hà Nội), trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva của Nga đã diễn ra cuộc duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5/1945-9/5/2024).

Mở đầu cuộc duyệt binh, trong âm hưởng của bài “Cuộc chiến Thần thánh,” đội danh dự rước quốc kỳ Nga và cờ chiến thắng của Sư đoàn súng trường Idritsa số 150 được thượng trên tòa nhà Quốc hội Đức tiến vào Quảng trường Đỏ.

Hơn 9.000 người và 75 thiết bị quân sự tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ, trong đó có các xe bọc thép Tiger, Typhoon, và Ural, cũng như các hệ thống tên lửa Iskander, Yars và S-400, cùng với các đội bay nhào lộn “Hiệp sỹ Nga” và “Chim én.”

Các nhóm diễu binh qua Quảng trường Đỏ bao gồm các trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội theo loại và quân chủng, các khối của các học viện quân sự nổi tiếng như Suvorov, Nakhimov, nhóm Quân đội Thanh niên, nữ quân nhân, nhóm Cossacks và dàn nhạc quân sự tổng hợp.

Năm nay, các cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng được tổ chức tại bảy thành phố anh hùng và 18 thành phố đặt trụ sở các quân khu, hạm đội và quân đoàn vũ trang tổng hợp.

Tổng cộng có khoảng 150.000 người và 2.500 phương tiện vũ khí, thiết bị quân sự tham gia các cuộc diễu binh trên toàn nước Nga. Lần đầu tiên cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ được phát sóng tại các nhà ga đường sắt.

Các cuộc diễu binh đã bắt đầu tại các vùng thuộc múi giờ sớm hơn so với trung tâm như Khabarovsk, Nam Sakhalinsk và Vladivostok.

Mở màn cho loạt diễu binh trên toàn nước Nga là cuộc diễu binh tại thành phố Kamchatka ở vùng cực Đông của Liên bang Nga, nơi ngày 9/5 bắt đầu sớm hơn 9 giờ so với ở Moskva.

Tham gia diễu binh ở trung tâm thành phố có các cựu chiến binh, người lao động ở hậu phương. Thành phố bắn đại bác để chào mừng Ngày Chiến thắng cũng như để tưởng nhớ những người đã hy sinh.

Ở Vladivostok giữ đúng truyền thống đi đầu đoàn diễu binh là đoàn xe tăng T-34 - lực lượng tăng thiện chiến chủ yếu của Hồng quân Liên Xô trong những năm Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ngoài ra, xuất hiện tại diễu binh còn có hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật hiện đại Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

lien bang nga_ngay chien thang 1.jpg
Ngày 9/5/2024, cuộc duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại diễn ra trọng thể trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moskva (Nga). (Ảnh: TTXVN phát)

Tại thành phố là nơi đóng quân của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga này, từ trên lễ đài, Tư lệnh Hạm đội Đô đốc Viktor Liina đã chúc mừng tất cả những người tham gia diễu binh và các cựu chiến binh, người dân thành phố nhân Ngày Chiến thắng.

Tại Nam Sakhalinsk, khoảng 700 người đã tham gia tuần hành tại quảng trường trung tâm. Theo truyền thống, dẫn đầu đoàn xe cơ giới quân sự là dàn pháo huyền thoại "Katyusha" của Liên Xô.

Khán giả còn được chiêm ngưỡng hệ thống tên lửa phóng loạt Uragan và Grad, hệ thống tên lửa phòng không S-400PS, hệ thống pháo binh Giatsint-B, xe trinh sát và tuần tra bọc thép BTR-80, hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển (BRK) "Bastion."

Tại Khabarovsk, cuộc tuần hành trang trọng diễn ra tại quảng trường Lenin với sự tham gia của hơn 2.600 người, gần 90 loại vũ khí, xe cơ giới quân sự.

Tham gia tuần hành có các quân nhân, lực lượng cứu nạn, lực lượng bảo vệ pháp luật, học viên các trường quân sự. Tại đây lần đầu tiên xuất hiện trung đoàn cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc.

Tháng 1/1945, Hồng quân Liên Xô đã tấn công vào Berlin, tổng hành dinh cuối cùng của chính quyền quốc xã Đức.

Vào 0h43 ngày 9/5 theo giờ Moskva, Tổng Tư lệnh quân đội Liên Xô và Đức đã ký bản tuyên bố Đức đầu hàng vô điều kiện, đánh dấu kết thúc cuộc chiến. Kể từ đó, Ngày Chiến thắng được kỷ niệm vào ngày 9/5 trên toàn Liên Xô trước kia và Liên bang Nga sau này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục