Sau hơn 20 năm, lần đầu tiên Liên hoan thanh niên sinh viên tiêu biểu tại Liên bang Nga đã được tổ chức long trọng ngày 28/9 tại Cung văn hóa Trường Đại học Đường sắt Moskva.

Đến dự có Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn, Hội người Việt Nam, các sinh viên đang theo học tại Nga và đặc biệt có 138 sinh viên, nghiên cứu sinh tiêu biểu đến từ các trường đại học trên toàn nước Nga, đại diện cho 7.000 thanh niên đang sinh sống và học tập tại Liên bang Nga.

Tổng kết tình hình học tập và nghiên cứu khoa học của lưu học sinh tại Liên bang Nga, Tham tán Đại sứ quán kiêm Trưởng Phòng quản lý lưu học sinh Trương Duy Phúc cho biết bắt đầu từ năm 2.000 trở lại đây, số lưu học sinh được gửi đi đào tạo tại Liên bang Nga ngày càng tăng, từ 135 người năm 2000 lên tới 500 người năm 2013.

Để tiếp tục sự nghiệp xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế, Đảng và chính phủ Việt Nam vẫn chọn Liên bang Nga là địa chỉ tin cậy để gửi lưu học sinh đi học tập và nghiên cứu. Trong những năm gần đây, sinh viên Việt Nam đạt thành tích học tập khá giỏi chiếm tỷ lệ cao.

Tại nhiều cơ sở đào tạo của Nga, sinh viên Việt Nam đã trở thành nòng cốt trong các đội tuyển thi học sinh giỏi. Điển hình như các lưu học sinh trường Đường sắt Moskva (MIIT) đem về cho trường tấm huy chương vàng quốc gia về sức bền vật liệu. Số lưu học sinh được nhận bằng khen của Đại sứ quán vượt quá 400 em mỗi năm.

Phát biểu tại liên hoan, Đại sứ Phạm Xuân Sơn lưu ý tới vai trò quan trọng cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược khăng khít giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Đại sứ cho biết liên hoan được tổ chức ngay sau chuyến thăm Nga của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, do Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu nhằm đưa mối quan hệ giáo dục giữa hai nước lên tầm cao mới.

Đại sứ bày tỏ hy vọng các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tốt nghiệp ở Nga sẽ trở thành những công dân có ích, nằm trong thành phần đội quân tri thức trẻ hùng hậu đóng góp cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Liên hoan đã nghe tham luận của 7 cá nhân tiêu biểu, đề cập tới phương pháp và kinh nghiệm học tập bổ ích ở Nga, kỹ năng học tập và làm việc hiệu quả trong môi trường du học, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học để đạt kết quả cao, chia sẻ về nhiệt huyết tuổi trẻ, phương pháp xây dựng đoàn cơ sở...

Liên hoan cũng công bố quyết định và trao tặng bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và quyết định khen thưởng của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga cho các tập thể và sinh viên học tập xuất sắc.

Cuối cùng, chương trình văn nghệ tươi vui nhiều màu sắc của tuổi trẻ các trường đại học đã khép lại liên hoan.

Trước đó, ngày 27/9, 138 sinh viên, nghiên cứu sinh tiêu biểu đã đến đặt vòng hoa và báo công dâng Bác tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Quãng trường mang tên Người ở thủ đô Moskva./.