Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh trung hữu cầm quyền ở Phần Lan đã tránh được nguy cơ đổ vỡ sau khi sáng 7/11 liên minh này đạt được thỏa thuận về cải cách y tế và phúc lợi xã hội vốn gây tranh cãi và bất đồng.

Trước đó, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila cảnh báo sẽ từ chức và giải tán chính phủ nếu các đảng trong liên minh cầm quyền không thống nhất được kế hoạch cải cách trên.

Mục đích của kế hoạch cải cách trên là cắt giảm 3 tỷ euro chi phí trong tương lai, một bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu của chính phủ tiết kiệm 10 tỷ euro (11 tỷ USD) chi tiêu công trong dài hạn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Phần Lan rơi vào suy thoái năm thứ ba liên tiếp, trong khi tỷ lệ người già ở mức cao.

Theo kế hoạch trên, Phần Lan sẽ được chia thành 18 khu vực tự quản và 15 khu vực chăm sóc y tế. Người dân được quyền chọn lựa giữa dịch vụ y tế công hoặc tư.

Dự kiến, chính phủ sẽ trình một thỏa thuận chi tiết hơn vào ngày 9/11 tới.

Cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe được xem là một trong những cải cách quan trọng nhất của Phần Lan và đang gây nhiều tranh cãi trong chính giới nước này.

Phần Lan có hệ thống y tế rất tốt nhưng 5,5 triệu dân số nước này đang bị già hóa nhanh và mật độ dân cư thưa thớt, nhiều người sinh sống ở những vùng xa xôi, hẻo lánh./.