Chính phủ Phần Lan từ chức sau thất bại trong bầu cử quốc hội

Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb đã đệ đơn từ chức của cả chính phủ sau khi liên minh tả-hữu do ông đứng đầu thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.
Chính phủ Phần Lan từ chức sau thất bại trong bầu cử quốc hội ảnh 1Thủ tướng Alexander Stubb (trái) và Lãnh đạo đảng Trung tâm Juha Sipilae tham dự cuộc họp báo ở Helsinki ngày 19/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb đã đệ đơn từ chức của cả chính phủ sau khi liên minh tả-hữu do ông đứng đầu thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng trước. Tổng thống Sauli Niinisto đã chấp thuận đơn song đề nghị Thủ tướng tiếp tục đảm nhiệm chức vụ cho đến khi công bố thủ tướng mới.

Ngay sau đó, Tổng thống Niinisto đã chính thức giao nhiệm vụ cho ông Juha Sipila, thủ lĩnh đảng Trung tâm thắng cử và sẽ là thủ tướng tương lai của Phần Lan, thành lập chính phủ mới.

Ông Sipila cho biết dự định công bố các đối tác trong liên minh vào tuần tới, và đệ trình kế hoạch hành động của chính phủ và nội các trong vòng một tháng.

Trước đó, ông Sipila từng tuyên bố muốn có một liên minh cầm quyền "hẹp" để tránh nguy cơ bị những bất đồng chia rẽ như trường hợp liên minh 4 đảng của Thủ tướng tiền nhiệm Stubb. Tuy nhiên, ngày 28/4, trước Quốc hội, ông Sipila cho biết liên minh tương lai của ông sẽ có ít nhất 3 đảng thành viên. Trong bản 15 câu hỏi thăm dò thành lập liên minh mà ông Sipila gửi cho tất cả 8 đảng có chân trong quốc hội khóa mới, các vấn đề trung tâm bao gồm kinh tế, việc làm, tăng trưởng kinh tế, cải cách cơ cấu và chính sách của Liên minh châu Âu (EU).

Trong cuộc bầu cử quốc hội Phần Lan ngày 19/4, đảng Trung tâm theo đường lối trung tả giành được 49 ghế trong quốc hội 200 ghế, đảng Người Phần Lan giành được 38, đảng Liên minh Dân tộc của Thủ tướng Stubb về thứ ba với 37 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục