Australia đang triển khai áp dụng lần đầu tiên một liệu pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng máy gia tốc tuyến Varian, có thể giúp xác định chính xác vị trí các khối u trong cơ thể người và giảm đáng kể thời gian điều trị bệnh.

Tiến sĩ James Mackean, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm điều trị ung bướu tiểu bang Brisbane, nơi duy nhất tại Australia đang áp dụng phương pháp trên, đã mô tả máy gia tốc tuyến Varian là thế hệ máy mới trong liệu pháp xạ trị.

Ông cho biết hệ thống này có thể tập trung tiêu diệt các khối u trong cơ thể người, trong khi vẫn tránh được tổn thương đối với các mô khoẻ mạnh, đồng thời giảm thời gian mỗi lần điều trị từ 15-20 phút hiện nay xuống chỉ còn 90 giây.

Bác sĩ Mackean nói: "Điều trị nhanh hơn có nghĩa là bệnh nhân rút ngắn được thời gian phải nằm trên giường để xạ trị. Liều lượng phóng xạ vẫn không thay đổi nhưng hệ thống này giữ cho các tia phóng xạ không tác động vào các mô khỏe mạnh".

Ông Mackean cho rằng liệu pháp xạ trị trong điều trị ung thư đang phát triển theo hướng tương tự và công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi trong vòng 5 năm tới. Theo đánh giá, phương pháp này đặc biệt hữu hiệu trong xử lý các khối u ở não, đầu, cổ và ung thư phổi.

Đến nay, mới chỉ có 12 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến ở Australia được điều trị bằng hệ thống này. Dự kiến các trung tâm điều trị ung thư hàng đầu ở Sydney và Melbourne sẽ triển khai áp dụng công nghệ mới này trong vòng 12 tháng tới./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)