Lợi nhuận của Agribank cao nhất từ trước đến nay, đạt 7.525 tỷ đồng

Năm 2018 được ghi nhận là năm hoạt động kinh doanh thành công của Agribank trên mọi phương diện, lợi nhuận bứt phá đạt 7.525 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.
Lợi nhuận của Agribank cao nhất từ trước đến nay, đạt 7.525 tỷ đồng ảnh 1Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: CTV)

Năm 2018 được ghi nhận là năm hoạt động kinh doanh thành công của Agribank trên mọi phương diện, lợi nhuận bứt phá đạt 7.525 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Đây là thông tin được công bố tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019 chiều 16/1 tại Hà Nội.

[Agribank nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về cho vay tam nông]

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, ông Tiết Văn Thành, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Agribank nêu rõ, tròn 5 năm kể từ thời điểm Agribank bắt đầu quá trình tái cơ cấu, ngân hàng đã hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra, đạt kết quả ấn tượng, tiếp tục tạo nền tảng quan trọng để Agribank thực hiện thành công phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 tiến tới cổ phần hóa.

Năm 2018, lợi nhuận trước thuế đạt 7.525 tỷ đồng, đây là sự bứt phá kỷ lục của Agribank so với kế hoạch đề ra 5.700 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 11,8%; quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 14,6%, trong đó tín dụng đầu tư cho “tam nông” chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank; dịch vụ đạt 5.400 tỷ đồng, tăng 21%.

Bên cạnh đó, nợ xấu theo Thông tư 02 là 1,51%, thấp hơn so với năm 2017; thu hồi nợ sau xử lý 11.936 tỷ đồng, đạt 104% mục tiêu do Hội đồng thành viên đề ra; trích lập dự phòng rủi ro đạt 25.590 tỷ đồng; tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20.000 tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu phát sinh nếu có trong năm 2019.

Lợi nhuận của Agribank cao nhất từ trước đến nay, đạt 7.525 tỷ đồng ảnh 2Lợi nhuận trước thuế của Agribank từ năm 2014-2018. (Đơn vị: Tỷ đồng)

Với mong muốn tăng khả năng tiếp cận vốn và dịch vụ ngân hàng cho mọi người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, qua đó góp phần đẩy lùi tín dụng đen, phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, trong năm 2018, Agribank triển khai an toàn, hiệu quả điểm giao dịch lưu động bằng ôtô chuyên dùng. Đến nay, ngân hàng đã triển khai an toàn 68 điểm giao dịch lưu động bằng ôtô chuyên dùng với 2.746 phiên, phục vụ gần 300.000 khách hàng tại 357 xã trên toàn quốc, doanh số giao dịch đạt 3.500 tỷ đồng; trên 58.000 tổ vay vốn, phát triển dịch vụ tài chính vi mô, cho vay gần 4 triệu khách hàng hộ sản xuất và cá nhân…

Tổng Giám đốc Tiết Văn Thành cũng chia sẻ về những khó khăn hiện nay của Agribank trong việc bổ sung vốn điều lệ (hiện vốn điều lệ của Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng thương mại lớn khác, đến cuối 2018 mới đạt 30.470 tỷ đồng). Chính vì vậy, công tác cổ phần hóa chậm so với tiến độ đề ra; cho vay nông nghiệp, nông thôn thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thiên tai bất khả kháng, chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao trong khi lãi suất cho vay ưu đãi thấp.

Trong khi đó, Agribank phải cạnh tranh bình đẳng với các ngân hàng thương mại khác trong huy động vốn đáp ứng nhu cầu cho vay… Mặc dù Nghị quyết 42 đã tạo hành lang pháp lý để các tổ chức tín dụng trong đó có Agribank đẩy mạnh xử lý nợ xấu, tuy nhiên hoạt động này cũng còn gặp những khó khăn, vướng mắc từ thực tế triển khai…

"Đến hết năm 2018, các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra đều tăng trưởng gấp hơn 2 lần so với thời điểm bắt đầu tái cơ cấu. Agribank thực sự vượt qua thời kỳ khó khăn, đứng vững trong cạnh tranh," ông Thành chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đánh giá cao kết quả đạt được rất ấn tượng của Agribank trong năm 2018, đây cũng là kết quả của cả quá trình hoạt động của Agribank thời gian qua như lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay; triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách, áp dụng thành công mô hình ngân hàng lưu động, thể hiện sự nỗ lực trong việc đưa vốn, sản phẩm dịch vụ tiện ích đến vùng sâu, vùng xa, qua đó góp phần đẩy lùi tín dụng đen…

Lợi nhuận của Agribank cao nhất từ trước đến nay, đạt 7.525 tỷ đồng ảnh 3Tổng tài sản của Agribank từ năm 2014-2018. (Đơn vị: Tỷ đồng)

Thống đốc cũng đánh giá cao việc Agribank luôn tiên phong gương mẫu đi đầu trong giảm lãi suất cho vay, biểu dương Agribank đã thực thi tốt trách nhiệm của ngân hàng thương mại Nhà nước gắn với sứ mệnh “tam nông”, đồng thời đánh giá cao việc Agibank đã rất tích cực triển khai tái cơ cấu, cũng như tiến trình xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng thẳng thắn đề cập đến những tồn tại và đề nghị Agribank cần lưu ý quan tâm xử lý trong thời gian tới. Về nhiệm vụ năm 2019 và thời gian tới, Thống đốc đề nghị Agribank quán triệt tổ chức thực hiện Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước, tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, tập trung thực thi nhiệm vụ của một ngân hàng thương mại gắn với “Tam nông” như tên gọi của ngân hàng, cần quan tâm đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thúc đẩy phát triển tín dụng tiêu dùng để góp phần đẩy lùi tín dụng đen…

Để tiếp tục thực hiện thành công Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu từ nay đến 2020, Thống đốc yêu cầu Agribank cần phối hợp các Bộ, ngành sớm giải quyết bài toán tăng vốn điều lệ, có kế hoạch để tăng vốn tự có cấp 2, thực hiện cơ cấu lại các công ty con và công ty liên kết, sớm xử lý dứt điểm pháp nhân ALCI; sớm hoàn thành phương án sắp xếp, xử lý nhà đất liên quan đến lộ trình cổ phần hóa...

Định hướng của Agribank đến năm 2025 là giữ vững vị trí ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, có nền tảng công nghệ, mô hình quản trị hiện đại, hoạt động kinh doanh đa năng, hiệu quả, phát triển ổn định và bền vững; giữ vai trò chủ lực về tín dụng, cung cấp các dịch vụ, tiện ích ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Toàn hệ thống Agribank phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả, tăng tốc và bứt phá sẵn sàng cho thời điểm lịch sử chuyển giao từ ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước sang mô hình ngân hàng thương mại cổ phần, tăng năng lực cạnh tranh và hội nhập sâu rộng.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục