Long An: Cơ bản kiểm soát được dịch, số ca mắc mới liên tục giảm

Từ một tỉnh có số ca mắc COVID-19 đứng thứ 3 trên cả nước, đến nay, Long An đã kiểm soát được dịch; hiện tỉnh chỉ còn 3 địa phương nằm trong mức "nguy cơ" là Đức Hòa, Bến Lức và thị xã Kiến Tường.
Long An: Cơ bản kiểm soát được dịch, số ca mắc mới liên tục giảm ảnh 1Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ tại chốt kiểm soát dịch, khi hàng ngàn dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đổ về quê qua địa phận Long An, ngày 1/10/2021. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An, từ ngày 15/9 đến nay, số ca mắc COVID-19 trong tỉnh liên tục giảm mỗi ngày. Cụ thể, từ 273 bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn tỉnh (ngày 15/9), đến ngày 30/9 giảm xuống còn 104 trường hợp.

Từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, tỉnh Long An ghi nhận 32.534 ca mắc COVID-19, trong đó số ca mắc trong cộng đồng dân cư là 7.567, trong khu phong tỏa 21.527 ca, khu cách ly 2.761 ca và qua sàng lọc y tế 679 ca. Long An đã điều trị khỏi cho 28.781 trường hợp, còn 2.951 người đang điều trị và có 421 ca tử vong (chiếm 1,29%).

Từ một tỉnh có số ca mắc đứng thứ 3 trên cả nước, đến nay, Long An đã kiểm soát được dịch. Hiện tỉnh chỉ còn 3 địa phương nằm trong mức "nguy cơ" (vùng vàng) là Đức Hòa, Bến Lức và thị xã Kiến Tường; 12 địa phương còn lại nằm trong mức "bình thường mới."

[COVID-19: Long An thiết lập vùng cách ly tại huyện Cần Giuộc]

Theo Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Long An Nguyễn Văn Được, đạt được kết quả trên do tỉnh đặt mục tiêu “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết,” quyết tâm khống chế, dập dịch “vùng đỏ” (vùng nguy cơ rất cao), bảo vệ “vùng xanh” và tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng trở lại trạng thái "bình thường mới." Tỉnh xác định, triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ “3 mũi chiến lược.”

Cụ thể, tỉnh tận dụng tốt nhất “thời gian vàng” giãn cách xã hội để đẩy mạnh điều tra, truy vết, xét nghiệm tầm soát trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; tổ chức thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát hiện sớm, xử lý kịp thời trường hợp vi phạm; không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong.” Long An đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân, đảm bảo tỷ lệ bao phủ, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Long An tập trung huy động sức mạnh đại đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, đồng hành của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch. Tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo thống kê, đến nay, Long An đã tiêm được 1.633.631 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó có 1.426.771 người tiêm mũi 1 (đạt 98,25% so với dân số từ 18 tuổi trở lên), 206.850 người được tiêm mũi 2, đạt 14,24%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục