Luxembourg ghi nhan truong hop dau tien nhiem virus Zika hinh anh 1Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 6/6, Bộ Y tế Luxembourg cho biết một phụ nữ 65 tuổi đã nhiễm virus Zika, trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại quốc gia này.

Bệnh nhân trên nhiễm bệnh khi du lịch Mexico và hiện tình trạng sức khỏe vẫn khá tốt, không phải nhập viện.

Ngành y tế Luxembourg khẳng định quốc gia này không có muỗi cũng như không có bất cứ nguy cơ lây nhiễm ở Luxembourg và chỉ có rất ít trường hợp nhiễm bệnh qua đường tình dục được ghi nhận.

Giới chức y tế cũng nhấn mạnh tác hại nguy hiểm của virus Zika đối với phụ nữ mang thai.

Hiện chính phủ khuyến cáo những người đi du lịch tại các quốc gia nguy cơ cao, đặc biệt phụ nữ mang thai, tránh quan hệ tình dục hoặc phải sử dụng các phương pháp an toàn cho tới lúc sinh.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika lan sang châu Á và khu vực Mỹ Latinh, gây ra đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao đối với virus Zika sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hồi tháng Hai vừa qua.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đây là loại virus nguy hiểm vì có liên quan đến nhiều dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Cho đến nay, chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus này./.

(TTXVN/Vietnam+)