Nếp nhăn trên khuôn mặt là dấu hiệu đầu tiên cho thấy tuổi tác của con người, song cũng có một số yếu tố trong đời sống khiến các nếp nhăn xuất hiện sớm hơn bình thường. Nếu bạn tránh được những nhân tố đó, bạn sẽ hạn chế được sự xuất hiện sớm của các nếp nhăn.

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội giải phẫu thẩm mỹ Mỹ (ASPS) đã khẳng định nếp nhăn trên khuôn mặt người không chỉ do gen di truyền mà còn do những nhân tố căng thẳng của môi trường sống như ly hôn, tăng cân bất thường và sử dụng thuốc chống suy nhược.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 186 cặp sinh đôi có chung đặc điểm gien và nhận thấy những người ly hôn thường có bề ngoài già hơn so những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, hoặc những người vẫn độc thân.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng thuốc chống suy nhược và tăng cân nhanh cũng khiến cho khuôn mặt già đi nhanh chóng.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nếp nhăn cũng được hình thành từ những nguyên nhân khác như thói quen chuyển động cơ mặt, ánh nắng Mặt Trời, hút thuốc lá, chế độ ăn uống thiếu chất và da thiếu độ ẩm...

Có nhiều cách để xóa bớt các nếp nhăn trên mặt như mátxa mặt, tiêm restyland và collagen, sử dụng công nghệ laser kỹ thuật cao... Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tránh những căng thẳng trong cuộc sống, ngoài ra cần kết hợp với các phương pháp chăm sóc da, sử dụng mỹ phẩm.

Việc sử dụng kem chống nắng đúng cách và thường xuyên cũng là một cách hữu hiệu để tránh các tác hại cho da từ ánh sáng Mặt Trời, góp phần làm chậm đáng kể quá trình lão hóa của da./.

(TTXVN/Vietnam+)