Macedonia dong cua bien gioi voi nguoi di cu trai phep hinh anh 1Người di cư sống tại lều tạm gần làng Idomeni ở biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 8/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Macedonia đã đóng cửa hoàn toàn biên giới đối với người di cư trái phép sau khi Slovenia, Croatia và Serbia tuyên bố những biện pháp hạn chế mới trong việc tiếp nhận người di cư, trong khi Hungary tăng cường kiểm soát biên giới phía Nam nước này.

Hãng Reuterrs dẫn lời một cảnh sát Macedonia giấu tên, cho biết nước này đã đóng cửa hoàn toàn biên giới đối với người di cư trái phép. Hiện nay, hàng nghìn người di cư đang bị mắc kẹt tại khu vực biên giới của Hy Lạp giáp ranh với Macedonia.

Trước đó, Macedonia chỉ giới hạn một số lượng nhỏ người tị nạn Syria và Iraq được phép đi qua lãnh thổ nước này nhưng hiện nay công tác này đã ngừng hoàn toàn.

Theo Bộ Nội vụ Macedonia, không có người di cư nào đến từ Hy Lạp được tiếp nhận trong ngày 8/3. Macedonia sẽ hành động tùy theo quyết định của các quốc gia khác nằm trên tuyến đường Balkan. Đây là tuyến đường chính mà hơn 1 triệu người di cư đã đi qua để đến Liên minh châu Âu (EU) trong năm ngoái.

Như vậy, tuyến đường Balkan (bắt đầu từ Hy Lạp đến Bắc Âu) đã bị đóng lại từ ngày 9/3 sau khi hàng loạt các quốc gia đóng cửa biên giới của họ. Hành động này đã gây áp lực lên EU và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thỏa thuận những điều kiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trước đó, Slovenia, Croatia và Serbia ngày 8/3 tuyên bố áp đặt những biện pháp hạn chế mới đối với dòng người di cư.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Hungary Sandor Pinter cùng ngày cho biết nước này sẽ triển khai thêm cảnh sát và binh sỹ nhằm kiểm soát đường biên giới phía Nam sau khi một số quốc gia trên tuyến đường Balkan tăng cường các biện pháp kiềm chế dòng người di cư.

Theo ông Pinter, Hungary đang chuẩn bị dựng hàng rào dọc đường biên giới với Romania. Hungary cũng sẵn sàng dựng hàng rào tại đường biên giới chung với Serbia và Croatia./.

(TTXVN/Vietnam+)