Malaysia keu goi ASEAN tang cuong hop tac ve CNTT voi Han Quoc hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin phát biểu. (Nguồn: Bernama)

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về công nghệ thông tin với Hàn Quốc nhằm thúc đẩy nền kinh tế số trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21 được tổ chức trực theo hình thức tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam ngày 12/11, Thủ tướng Muhyiddin đánh giá cao trình độ công nghệ thông tin, cũng như khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của Hàn Quốc vào phát triển kinh tế số.

Theo nhà lãnh đạo Malaysia, việc hợp tác với một đối tác như Hàn Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa của ASEAN nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, bất chấp những suy thoái kinh tế đang diễn ra do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[ASEAN 2020: Định hướng đầu tư và thúc đẩy phát triển công nghệ số]

Thủ tướng Muhyiddin nhấn mạnh với dân số hơn 650 triệu người và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt khoảng 2.600 tỷ USD trong khi khối doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 60% lực lượng lao động toàn khu vực, ASEAN đang trở thành "thỏi nam châm" thu hút các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động, cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp muốn thử nghiệm những ý tưởng mới mẻ đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Theo Thủ tướng Muhyiddin, khu vực Đông Nam Á hiện đang nhanh chóng tiến vào thời đại kỹ thuật số với một tầng lớp trung lưu phát triển nhanh, năng động và am hiểu về công nghệ.

Vì vậy, sự hợp tác về công nghệ thông tin với Hàn Quốc sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy xu thế này diễn ra một cách mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng Muhyiddin cũng hy vọng rằng việc ký kết và thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối kinh tế trong khu vực nói chung và sự cần thiết của việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Hàn Quốc nói riêng./.

 
Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)